Tập trung nguồn lực để chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động

Thứ hai - 12/12/2016 03:53 1.001 0
                                                                          Nguyễn Đăng Bảo
                                                         Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNVCLĐ tại Chương trình "Tết Sum vầy"
                                                                                                                 

 
            Một trong các chức năng, nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Thông qua hoạt động chăm lo Tết để làm cho đoàn viên và người lao động hiểu rõ vai trò của tổ chức Công đoàn, tạo động lực để khích lệ đoàn viên, người lao động làm việc tốt hơn, năng suất hiệu quả công việc cao hơn và ngày càng gắn bó với tổ chức công đoàn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
 Những năm gần đây, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đưa nội dung hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động trở thành một nội dung hoạt động quan trọng của tổ chức Công đoàn; động viên và phát huy tối đa các nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng góp chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, niềm vinh dự của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2016, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất kinh doanh của của các doanh nghiệp đã có sự khởi sắc, điều kiện việc làm, đời sống có bước ổn định. Tuy nhiện một số ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh đời sống của công nhân, lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập thấp, việc làm thiếu ổn định; tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo biểm xã hội, chậm trả lương, tác động ảnh hưởng của môi trường vùng biển đã làm người lao động mất hoặc thiếu việc làm … đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm của người lao động, nhiều gia đình công nhân, lao động thiếu việc làm, thu nhập thấp, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, việc chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đặc biệt quan tâm và đã ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể để triển khai thực hiện, với tinh thần Tết Đinh Dậu 2017 tất cả các cấp công đoàn phải thực hiện tổ chức với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả để chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, đảm bảo cho mọi đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể là, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ và hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động tham gia, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết. Việc phân chia quĩ khen thưởng, phúc lợi cần được công khai để người lao động biết, tổ chức công đoàn giám sát thực hiện. Những doanh nghiệp, đơn vị khó khăn công đoàn cần đề xuất các giải pháp hợp lý đảm bảo cho người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết. Đối với lao động ở xa công đoàn chủ động nắm bắt nhu cầu đề xuất với đơn vị xem xét hỗ trợ kinh phí đi lại, tạo điều kiện về thời gian nghỉ Tết… Chủ động đề xuất và phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình gặp mặt tất niên, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân để thu hút đoàn viên, người lao động tham gia, tạo không khí vui tươi, ấm áp, vui tươi phấn khởi đón Xuân tại các đơn vị, doanh nghiệp…
Ngoài việc chỉ đạo chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động tại cơ sở, tại công đoàn cấp trên cơ sở và Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” cho người lao động tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp có đông công nhân, lao động. Nội dung Chương trình “ Tết Sum vầy” năm 2017 dự kiến sẽ được tổ chức phong phú hơn, thu hút hơn 600 công nhân, lao động đại diện của các doanh nghiệp tham gia. Tiếng hát “ Mừng Đảng, Mừng Xuân” của công nhân, lao động sẽ khởi động cho Chương trình. Tại Chương trình “Tết Sum vầy” LĐLĐ tỉnh sẽ trao quà cho công nhân, lao động nghèo trong toàn tỉnh thông qua LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố và công đoàn ngành và các đơn vị tham gia chương trình; lãnh đạo tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ trao quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn được các CĐCS giới thiệu… Sau Chương trình “ Tết Sum vầy” của LĐLĐ tỉnh các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở sẽ phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tại ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp với tinh thần công nhân, viên chức, lao động đều được tham gia “ Tết Sum vầy” do Công đoàn tổ chức.
Với tinh thần hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn tập trung triển khai tốt kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về chăm lo cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ trong dịp Tết Đinh Dậu -2017; Chương trình “ Tết Sum vầy” của Công đoàn tổ chức mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực về tinh thần, vật chất cho CNVCLĐ đặc biệt là công nhân, lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn mỗi khi Tết đến Xuân về.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây