Công đoàn: Nỗ lực chăm lo cho người lao động khó khăn vui đón Tết

Thứ ba - 17/01/2023 19:51 390 0
Với mong muốn góp phần động viên, sẻ chia khó khăn và đem đến niềm vui cho người lao động (NLĐ) khi Tết đến Xuân về, với phương châm “Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”, ngay từ rất sớm, các cấp công đoàn đã chủ động triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.
Xác định cần phải chăm lo cho NLĐ ngay từ quyền lợi chính đáng và sát sườn nhất là tiền lương và thưởng Tết, các CĐCS đã chủ động giám sát việc chi trả đầy đủ, đúng hạn tiền lương của NLĐ, đề xuất doanh nghiệp quan tâm chế độ thưởng Tết, lương tháng 13 cho NLĐ. Qua đó, kịp thời phát hiện và chủ động phòng ngừa những tranh chấp lao động phát sinh trong dịp Tết. 
niem vui nld duoc tra no luong
Niềm vui của công nhân lao động Công ty Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Tân ký được trả nợ lương

“Ngay từ cuối tháng 11/2022, các cấp công đoàn đã khảo sát nắm tình hình sản xuất kinh doanh, lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp và những vấn đề bức xúc của NLĐ trên địa bàn. Sau khi nắm được tình hình nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, chế biến gỗ, may mặc... Có 23 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, làm cho 890 lao động phải phải giảm giờ làm, ngừng việc, nghỉ việc. Một số doanh nghiệp vẫn còn nợ lương, không có kinh phí để thưởng Tết cho người lao động. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo và cùng với các LĐLĐ cấp huyện, ngành thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ” - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Hoài Lê cho biết.

Đơn cử, vào ngày 6.1.2022, sau 3 năm bị nợ lương, 19 người lao động từng làm việc tại Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Tân Ký (Khu Công nghiệp Quán Ngang) đã được trả đủ 300 triệu tiền nợ lương 5 tháng. Nhận được gần 23 triệu đồng tiền lương bị nợ, chị Châu Mai mừng rỡ. “May nhờ có tổ chức công đoàn đồng hành, hỗ trợ mà em và 18 lao động mới mạnh dạn đơn để khởi kiện và rồi được trả lương đầy đủ. Em rất mừng, chỉ biết nói cảm ơn” – chị Châu Mai, chia sẻ. Để hỗ trợ người lao động, công đoàn đã tiếp cận doanh nghiệp, người lao động để hòa giải nhưng không thành. Sau đó, đã hướng dẫn người lao động làm các thủ tục khởi kiện ra tòa. Ngoài việc hướng dẫn người lao động các thủ tục để ra tòa, Công đoàn còn áp dụng nhiều giải pháp khác. Đối với số tiền nợ của những NLĐ còn lại công ty hứa sẽ tiếp tục trả trong thời gian tới.”

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hoàng Văn Tuân chia sẻ: “Trước tình hình Công ty May Quảng Trị gặp khó khăn, nợ lương NLĐ, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Công Thương đã trực tiếp đến doanh nghiệp nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư của NLĐ; tổ chức đối thoại giữa NLĐ với doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc hai bên, đồng thời, động viên NLĐ hiểu, chia sẻ với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, hướng dẫn, hỗ trợ người lao động phương pháp đòi quyền lợi một cách hợp pháp, tránh làm mất an ninh, trật tự tại doanh nghiệp, địa phương. Đến ngày 13/01/2023, Công ty đã chi trả được một phần ba số tiền nợ lương cho công nhân. Từ nay đến Tết, Công ty vẫn đang cố gắng hết sức tìm nguồn để chi trả số tiền nợ lương còn lại cho công nhân.” 

Về thưởng Tết, các CĐCS đã căn cứ quy định thưởng Tết trong quy chế nội bộ, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp và kết quả sản xuất kinh doanh trong năm để tham gia, đề xuất phương án thưởng Tết cho NLĐ. Nhờ sự tham gia tích cực của CĐCS, đã có 320/329 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thưởng tết cho NLĐ. Trong đó, 71% doanh nghiệp hỗ trợ lương tháng thứ 13 cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp hỗ trợ đến 3 tháng lương cho công nhân lao động. 

Chị Lê Thị Như Hoa – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thiên Tân cho biết: “Tết năm nay, Công ty Cổ phần Thiên Tân thưởng 3 tháng lương cho 230 NLĐ Công ty, tổng số tiền chi thưởng Tết là 5,520 tỷ đồng, trung bình mỗi NLĐ được nhận 24 triệu đồng.” 

“Công ty TNHH Yên Loan thưởng Tết mỗi NLĐ 3 tháng lương, trung bình 18,5 triệu đồng/người, mức cao nhất là 65 triệu đồng/người” – chị Nguyễn Thị Hoài Như – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đông Hà chia sẻ.
Cùng với quan tâm việc chi trả tiền lương, chế độ thưởng Tết, các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung tối đa nguồn lực tài chính công đoàn và huy động nguồn xã hội để tặng quà Tết, hỗ trợ đoàn viên, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Nhất là tại các doanh nghiệp quá khó khăn, tạm ngừng hoạt động, nợ lương, không có kinh phí để thưởng Tết cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ cấp huyện, ngành đã ưu tiên dành nhiều suất quà Tết hơn. Chia sẻ khó khăn với công nhân Công ty May Quảng Trị, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Công thương đã tặng 140 suất quà Tết trị giá gần một trăm triệu đồng cho NLĐ Công ty. Như vậy, 2/3 NLĐ của Công ty đều được nhận quà Tết của Công đoàn.

Dịp Tết năm nay, theo thống kê chưa đầy đủ, các cấp công đoàn đã hỗ trợ 11.085 suất quà, trị giá 7,7 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị giảm sâu thu nhập, ngừng việc, mất việc làm, bị bệnh nặng, bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn... 

Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” được tổ chức đồng loạt tại 14/14 đơn vị cấp huyện và công đoàn ngành đã tạo dấu ấn sâu sắc, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, được cộng đồng doanh nghiệp tích cực hưởng ứng. Dự kiến có khoảng 85% công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp phối hợp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - xuân gắn kết” ở cơ sở, đem lại lợi ích thiết thực và niềm vui cho NLĐ. NLĐ vì thế càng thêm tin yêu, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Xuân Quý Mão 2023 đã cận kề, hi vọng rằng với những nỗ lực của các cấp công đoàn trong tỉnh, đã góp phần bảo vệ được quyền lợi hợp pháp, động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, giúp đoàn viên, NLĐ vơi được chút ít khó khăn, ấm lòng vui đón Tết.  Đồng thời, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động, phòng ngừa những tranh chấp lao động phức tạp nảy sinh, đảm bảo an ninh, trật tự tại doanh nghiệp, địa phương vào dịp Tết.

Tác giả bài viết: Ly Na

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây