Quảng Trị cần đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để xây dựng thiết chế Công đoàn

Thứ sáu - 23/09/2022 04:09 374 0
Tại thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị, nhu cầu về nhà ở cho công nhân cao. Tuy nhiên việc xây dựng thiết chế Công đoàn vẫn chưa được triển khai, do UBND tỉnh Quảng Trị chưa bố trí được quỹ đất sạch cho Tổng LĐLĐ Việt Nam.
thiet che cong doan

Ngày 23.9, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam về dự án xây dựng thiết chế Công đoàn tại tỉnh Quảng Trị.

Từ năm 2018, tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương giao Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn tại tỉnh Quảng Trị trên khu đất 7,4ha ở cạnh Khu Công nghiệp Nam Đông Hà (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Đến thời điểm này, khu đất nói trên vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tại thành phố Đông Hà, công nhân có nhu cầu nhà ở cao. Đồng nghĩa với việc, dự án xây dựng thiết chế Công đoàn mang tính cấp thiết.

“Quảng Trị sẽ tranh thủ tối đa, giải quyết vướng mắc, tạo quỹ đất sạch để Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm triển khai dự án. Một khi dự án này được triển khai sẽ tạo điểm nhấn, giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội” – ông Lê Đức Tiến, nhấn mạnh,

Hiện diện tích 7,4ha dự kiến triển khai dự án thiết chế Công đoàn gặp vướng mắc, khó khăn vì ngân sách địa phương hạn hẹp nên chưa bố trí được nguồn vốn để giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị đang có chủ trương di dời Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, vì vậy cần xem xét, cân nhắc lại vị trí này.

Để dự án sớm được triển khai, đáp ứng nhu cầu của người lao động, tỉnh Quảng Trị đề xuất 2 lô đất ở Khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà và Khu đô thị Bắc sông Hiếu giai đoạn 2 để thực hiện dự án thiết chế Công đoàn. Trong đó, lô đất ở Khu đô thị Bắc sông Hiếu giai đoạn 2 gần Khu Công nghiệp Quán Ngang và đã được giải phóng mặt bằng, đang được đầu tư xây dựng hạ tầng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sau khi có Quyết định Phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức triển khai thực hiện đề án.

Đối với thiết chế Công đoàn tại tỉnh Quảng Trị, để có cơ sở lập phương án quy hoạch và đầu tư xây dựng, UBND tỉnh Quảng Trị cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn chủ đầu tư dự án, ưu tiên giải phóng mặt bằng khu đất 7,4ha bàn giao cho Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai dự án. Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn, quyết tâm triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn ở khu đất 7,4ha này.

Với 2 khu đất mà tỉnh Quảng Trị giới thiệu, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đến khảo sát, và nhận thấy khu đất ở Khu đô thị Bắc sông Hiếu giai đoạn 2 có diện tích, vị trí khá phù hợp để có thể xây dựng thiết chế Công đoàn cho Khu Công nghiệp Quán Ngang. Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng thêm thiết chế công đoàn ở vị trí này cần được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam bàn bạc, thống nhất.

Dự án Thiết chế Công đoàn tỉnh Quảng Trị có nhiều hạng mục: Nhà chung cư cho công nhân, nhà đa năng có sức chứa 1.000 người, quảng trường, cây xanh, khu thể dục thể thao; siêu thị công đoàn; nhà trẻ, phòng khám, hiệu thuốc và các hệ thống dịch vụ khác.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ