LĐLĐ tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2023 vào ngày 28/4

Chủ nhật - 23/04/2023 20:50 572 0
Theo kế hoạch của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị, Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”, gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, CNVCLĐ năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 28/4.
Đoàn viên, CNVCLĐ sẽ đối thoại với lãnh đạo tỉnh

Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2023 do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu UBND tỉnh tổ chức tại TP. Đông Hà, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 28/04/2023. Với các hoạt động gồm: Phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”; trao tặng kinh phí xây dựng 18 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”; trao quà cho 20 công nhân lao động bị tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn...
Đặc biệt, trong chương trình Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”, sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, CNVCLĐ nhằm khẳng định sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn.

“Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của LĐLĐ tỉnh nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023 nhằm hướng về cơ sở, hướng về người lao động. Từ hoạt động này sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của CNVCLĐ và cán bộ công đoàn để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện pháp luật lao động, trong cơ chế chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn tỉnh”, đồng chí Lập nhấn mạnh.
1 2
LĐLĐ tỉnh Quảng Trị sẻ tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2023, vào ngày 28/4. Ảnh tư liệu.

Sau khi LĐLĐ tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2023, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực và có hiệu quả nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động đón nhận và được các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ.

Cụ thể, các cấp công đoàn sẽ tổ chức các hoạt động trọng tâm, trọng điểm hướng về đoàn viên, người lao động như: Tổ chức các chương trình đối thoại; các hoạt động “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, “Cảm ơn người lao động”; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động với phương châm “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”.

Cùng với đó, tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; gắn việc tuyên truyền tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với tuyên truyền và tổ chức đại hội công đoàn các cấp.

Tháng Công nhân là dịp hướng về đoàn viên, người lao động

Để những hoạt động Tháng Công nhân” và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 một cách thiết thực, hiệu quả, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị yêu cầu, đối với LĐLĐ tỉnh, cần tổ chức hiệu quả Lễ phát động và gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, CNVCLĐ và cán bộ công đoàn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động.

2 2
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao quà cho công nhân lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân. Ảnh tư liệu.

Cùng với đó, tập trung vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn cơ sở tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; tổ chức cuộc thi ảnh “Công đoàn kết nối và sẻ chia” cấp tỉnh; tổ chức tổng kết Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đơn vị cần chủ động báo cáo với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp, chủ doanh nghiệp và tình hình thực tế tại ngành, địa phương, đơn vị để xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 đảm bảo thiết thực, hiệu quả; hướng dẫn công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”.

Ngoài ra, phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động; việc triển khai và bổ sung thoả ước lao động tập thể để có nhiều điều, khoản có lợi hơn cho người lao động; tăng cường nắm bắt diễn biến tư tưởng trong đoàn viên, người lao động để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Tác giả bài viết: Trường Sơn