Doanh nghiệp được kiểm tra đều vi phạm pháp luật đóng Bảo hiểm xã hội

Thứ hai - 15/08/2016 23:12 1.496 0
Đoàn kiểm tra liên ngành do BHXH tỉnh chủ trì phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh vừa kết thúc đợt kiểm tra việc thực hiện pháp luật về đóng BHXH, BHYT bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có 01 doanh nghiệp vốn nhà nước chi phối, 01 công ty cổ phần và 08 doanh nghiệp tư nhân. Trong 10 doanh nghiệp có 05 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở.
Theo báo cáo kết quả của đoàn kiểm tra thì hầu hết các doanh nghiệp đều vi phạm pháp luật về đóng BHXH với các hành vi chủ yếu sau: Nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn và thời gian kéo dài: 05 doanh nghiệp; vi phạm mức đóng : 05 doanh nghiệp; không tham gia đầy đủ BHXH cho lao động thuộc diện bắt buộc: 05 doanh nghiệp. Nguyên nhân vi phạm được các doanh nghiệp giải trình là doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, hiệu quả kinh doanh thấp hoặc bị thua lỗ, một số doanh nghiệp mất khả năng thanh toán do không thu hồi được công nợ của khách hàng và chủ đầu tư các công trình xây dựng có vốn ngân sách nhà nước… Thông qua công tác kiểm tra đoàn đề nghị Sở Lao động Thương binh-Xã hội nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, thanh tra lao động tăng cường kiểm tra xử phạt các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động và công đoàn; LĐLĐ tỉnh sớm triển khai việc khởi kiện ra Toà án các doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH sau khi bị xử phạt hành chính mà vẫn tái phạm.

Tác giả bài viết: Bảo Lâm