Tiếp tục đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn tỉnh nhà ngày một phát triển

Thứ năm - 18/12/2014 22:15 662 0
Năm 2014, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị; năm kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam ( 28/7/1929-28/7/2014). Với tinh thần “Vì đoàn viên và người lao động, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và có những giải pháp hữu hiệu để hoàn thành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 4 (khoá XI) đề ra, tiếp tục đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động của các cấp công đoàn ngày một phát triển.
Tiếp tục đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn tỉnh nhà ngày một phát triển
Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo phát động, tổ chức ký kết giao ước thi đua trong các cấp Công đoàn; tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt các cấp công đoàn để quán triệt thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, công tác thu kinh phí công đoàn theo qui định của Nghị định 191/NĐ-CP của Chính phủ. Với tinh thần tập trung chỉ đạo của Ban Thường vụ, sự nỗ lực cố gắng của các cấp công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn toàn tỉnh, tích cực bám sát tình hình thực tiến của điạ phương, doanh nghiệp để cụ thể hoá chương trình công tác của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã đề ra.
Có thể khẳng định và điểm lại những kết quả nổi bật về phong trào CNVCLĐ và hoạt động của các cấp Công đoàn trong năm 2014 như sau:
Trước hết là các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam ( 28/7/1929-28/7/2014): Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất; tổ chức trao Giải thưởng CNVCLĐ tiêu biểu lần thứ Nhất của UBND tỉnh cho 53 CNVCLĐ tiêu biểu. Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ chủ chốt công đoàn qua các thời kỳ và toàn thể đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách của tỉnh nhà.


Tổ chức thành công Hội thi “ Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” năm 2014; Hội thi có ý nghĩa thiết thực, sâu sắc, vừa là đợt tuyên truyền, giáo dục truyền thống giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam qua 85 năm hình thành và phát triển, khơi dậy lòng tự hào truyền thống giai cấp công nhân Việt Nam, giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua Đảng tiền phong của mình; vừa là đợt giao lưu học hỏi những kiến thức mới về Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, điều lệ Công đoàn Việt Nam…, kỹ năng về tổ chức hoạt động CĐCS cho đội ngũ cán bộ CĐCS trong toàn tỉnh. Hội thi được triển khai từ cấp CĐCS, với 154 đội với 664 cán bộ CĐCS tham gia, hơn 1.800 đoàn viên tham gia biểu diễn phần thi năng khiếu. Chung kết Hội thi tại LĐLĐ tỉnh với 15/15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tham gia.


                   
Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tổ chức thành công giải bóng chuyền Nam CNVCLĐ năm 2014, với sự tham gia của 14 đội của các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và CĐCS trực thuộc. Tổ chức giao lưu, gặp mặt hơn 150 cán bộ công đoàn qua các thời kỳ để ôn lại truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Quảng Trị qua 85 năm hình thành và phát triển. Buổi gặp cũng thể hiện tinh thần tri ân của cán bộ công đoàn đang công tác với cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu, đồng thời chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn trong quá khứ và hiện tại.
Công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động được tập trung chú trọng. Tập trung triển khai kế hoạch của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh thực hiện Chương trình “ Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thoả ước lao động tập thể”. Đã có 102/127 doanh nghiệp có tổ chức CĐCS thực hiện ký kết TƯLĐTT với chủ doanh nghiệp. Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tiến hành kiểm tra 64 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động và công đoàn. Qua kiểm tra có 11 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; 28 doanh nghiệp chưa tham gia đầy đủ cho người lao động về BHXH bắt buộc; tỷ lệ lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc là 10,8%; có 25/64 doanh nghiệp được kiểm tra chưa thành lập được tổ chức CĐCS…LĐLĐ tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các chính sách liên quan đến người lao động theo qui định của pháp luật và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn tiến hành tuyên truyền phát triển đoàn viên , thành lập CĐCS tại doanh nghiệp. Tích cực hướng dẫn CĐCS tham gia thực hiện tốt qui chế dân chủ cơ sở; có 98% cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị CB,CC; 70% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động. Phối với các ngành liên quan triển khai và hướng dẫn thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP tại các doanh nghiệp, đặc biệt là hướng dẫn CĐCS về phối hợp tổ chức đối thoại doanh nghiệp định kỳ. Chủ động và tích cực phối hợp các ngành chức năng giải quyết khiếu nại của người lao động về chính sách liên quan đến người lao động, như các đơn vị: Công ty cổ phần XDNN &PTNT Quảng Trị; Công ty Minh Hưng, Công ty Vinacafe…Kịp thời thăm hỏi, trợ cấp ốm đau cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, thăm hỏi CN-LĐ bị tai nạn lao động. Tổ chức thăm và tặng hơn 1.000 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền 2014 với giá trị gần 500 triệu đồng. Đầu tư xây dựng 35 nhà ở “ Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên với giá trị trên 1 tỷ đồng, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong “Tháng Công nhân” tổ chức thăm hỏi 100 CN-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị 50 triệu đồng. Tích cực tham gia với UBND tỉnh, các ngành chức năng khi ban hành các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động. Các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn đạt được nhiều kết quả; Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” được CNVCLĐ hưởng ứng tích cực và đóng góp số tiền hơn 2 tỷ đồng ủng hộ Chương trình; kêu gọi các tổ chức xã hội ủng hộ để thăm hỏi, giúp đỡ con em vùng khó khăn, như: Ủng hộ Trường Mầm non huyện Đảo Cồn Cỏ 200 triệu đồng để mua trang thiết bị dạy học, 500 cặp phao cứu sinh và sách vỡ học tập cho con em vùng lũ  từ nguồn quĩ Tấm lòng vàng lao động- Báo Lao động … Vận động CNVCLĐ đóng góp, ủng hộ Chương trình “Hoa dâng mộ Liệt sỹ” của tỉnh tổ chức…


Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ tiếp tục được các cấp công đoàn phát động và triển khai có hiệu quả, các ngành tuỳ theo theo đặc điểm tình hình để triển khai cụ thể, trọng tâm là phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo” “ Thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn” . Các cuộc vận động lớn được gắn với phong trào thi đua, như đẩy mạnh việc “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “ Trung thành, Sáng tạo, Tận tuỵ, Gương mẫu” của Công đoàn Viên chức, “ Dân chủ, Kỷ cương, Tình thương, Trách nhiệm” của Công đoàn Giáo dục… tiếp tục phát huy hiệu quả. Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam đã có 200 đề tài, sáng kiến áp dụng có hiệu quả trong thực tiến, làm lợi trên 2 tỷ đồng; 40 công trình, sản phẩm chào mừng … Ngoài việc khen thưởng của LĐLĐ tỉnh tại Lế kỷ niệm 85 năm ngày thành lập CĐVN, các đơn vị  đã phối hợp với chính quyền đồng cấp biểu dương tôn vinh người lao động qua các phong trào thi đua, như LĐLĐ huyện Gio Linh, LĐLĐ huyện Đakrong…
 Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp công đoàn, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ về “ Nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới”; tập trung công tác đào tạo huấn luyện cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là CĐCS, đã hoàn thành công tác tập huấn cán bộ CĐCS đầu nhiệm kỳ. Trong năm đã mở 18 lớp huấn luyện cho 2.098 cán bộ CĐCS về kiến thức pháp luật và công đoàn cũng như kỹ năng hoạt động. Chú trọng đến công tác phát triển đoàn viên gắn với xây dựng CĐCS vững mạnh, phát triển mới 1.080 đoàn viên, thành lập mới 22 CĐCS. Công tác tuyên truyền đạt được những kết quả tích cực, các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức có tính sáng tạo mới, như các hoạt động tuyên truyền được phối hợp với các cơ quan tuyên truyền như Báo Quảng Trị xuất bản Đặc san Báo Quảng Trị; Đài Phát thanh-Truyền hình tổ chức Truyền hình trực tiếp “ Gặp gỡ, giao lưu gương CNVCLĐ tiêu biểu” đã có tác dụng truyền thông lớn trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được sáng tạo, đổi mới phù hợp với người lao động. Tổ chức được 10 buổi giao lưu tìm hiểu pháp luật cho CN-LĐ tại các doanh nghiệp thu hút hơn 1.000 lao động tham gia. Mở 18 lớp tuyên truyền lưu động tại cơ sở thu hút hàng nghìn lao động tham gia để tuyên truyền lồng ghép các chính sách pháp luật liên quan, như tuyên công tác an toàn giao thông, phong chống HIV/ADIS gắn với tuyên truyền hiến pháp, pháp luật lao động và công đoàn; tuyên truyền về biển đảo và chủ quyền quốc gia... Phát hành hơn 5000 từ gấp để tuyên truyền phát triển đoàn viên và phổ biến giáo dục pháp luật đến đối tượng CN-LĐ trực tiếp sản xuất các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Trang Thông tin điện tử qua một năm hoạt động đã có hiệu quả tích cực, chuyển tải được thông tin tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ, giúp Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh điều hành hoạt động kịp thời và có hiệu quả hơn, số lượt truy cập ngày càng tăng, bình quân gần 1.000 lượt/ngày. Hoạt động “ Tháng Công nhân” được duy trì, tiếp tục đưa các các hoạt động đến với đoàn viên và người lao động tại các doanh nghiệp; chú trọng công tác vận động chủ doanh nghiệp cùng chăm lo đời sống đối tượng CN-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khăn trong “ Tháng Công nhân”. Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin báo chí được chú trọng, chuyện mục Công đoàn trên Báo Quảng Trị, đài Phát thanh-Truyền hình tiếp tục duy trì và có hiệu quả tốt. Phát huy đội ngũ công tác viên, báo cáo viên trong công tác tuyên truyền, nhiều tin, bài hoạt động của Công đoàn Quảng Trị được đăng tải trên báo chí trung ương và địa phương.

Hoạt động Nữ công thu hút đông đảo Nữ CNVCLĐ tham gia, nhiều hoạt động thiết thực được các cấp công đoàn tổ chức trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3); LĐLĐ tỉnh tổ chức gặp mặt động viên hơn 70 cán bộ Nữ công công đoàn các cấp ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam  (20/10). Phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh trong tổ chức hoạt động công tác Nữ công, nhất là công tác tuyên truyền, các hoạt động về bình đẳng giới…
 Tăng cường công tác kiểm tra tài chính, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra việc triển khai của các cấp công đoàn về thưc hiện các chủ trượng, Nghị quyết, chương trình công tác của LĐLĐ tỉnh để nâng cao chất lượng hoạt động các cấp công đoàn. Trong năm UBKT công đoàn các cấp đã thực hiện 483 cuộc kiểm tra để thường xuyên đôn đốc công tác triển khai thực hiện các chương trình công tác đề ra, ngăn chặn kịp thời các sai phạm trong quản lý tài chính. Ngoài công tác kiểm tra của UBKT công đoàn các cấp, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp kiểm tra đánh giá phong trào CNVCLĐ và hoạt động tại các cấp công đoàn. Công tác tài chính được tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các ngành liên quan như Kho bạc nhà nước, Cục Thuế tỉnh để triển khai thu kinh phí công đoàn theo qui định mới của pháp luật, đặc biệt là công tác thu kinh phí công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, tăng cường phân cấp tài chính cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để triển khai có hiệu quả thu kinh phí công đoàn theo qui định của Nghị định 191/NĐ-CP…Thực hiện thu để bù chi về ngân sách công đoàn trên địa bàn, tranh thủ sự giúp đỡ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, chính quyền các cấp và tiết kiệm chi ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trong hệ thống. Trong năm, đã triển khai đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc LĐLĐ huyện Hướng Hoá với tổng mức đầu tư 03 tỷ đồng, chú trọng đầu tư trang thiết bị cho công đoàn cấp trên cơ sở để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo tinh thần mới của Luật Công đoàn và Bộ Luật Lao động.
Có thể khẳng định rằng, năm 2014 trong điều kiện kinh tế tỉnh nhà tiếp tục gặp khó khăn, doanh nghiệp phát triển chậm, việc làm cho người lao động còn nhiều bất cập, nhưng phong trào CNVCLĐ và hoạt động các cấp công đoàn của tỉnh được duy trì tốt và có những bước phát triển mới; đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng nhận thức đầy đủ hơn những thách thức và khó khăn về hoạt động công đoàn trong tình hình mới, biết phát huy những điểm mạnh và tập trung hướng về cơ sở; tranh thủ sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, và các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp và ủng hộ của chính quyền các cấp, các ngành phối hợp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tiếp tục đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngày một phát triển, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày một giàu đẹp./.
                                                                                  Nguyễn Đăng Bảo
                                                            Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây