LĐLĐ thành phố Đông Hà: Kiểm tra Điều lệ Công đoàn Việt Nam tại các CĐCS

Thứ sáu - 17/11/2023 03:12 137 0
Vừa qua, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đông Hà tổ chức kiểm tra các CĐCS trực thuộc về việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn hoạt động công đoàn sau đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Hoàng Kim Hà – Thành ủy viên, UVBTV LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố làm trưởng đoàn, tham gia đoàn còn có các đồng chí trong BTV LĐLĐ thành phố.
z4888535285276 82269add07bde88917d6f8b59054f200

Theo đó, nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, các chính sách pháp luật lao động trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm 2023. Đối với các đơn vị khối trường học, tập trung kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động Công đoàn; kế hoạch công tác hàng tháng, quý, năm của đơn vị; kinh phí hoạt động của đơn vị hàng năm. Các nội quy quy chế của Công đoàn, Chương trình toàn khóa, quy chế hoạt động của BCH, UBKT, Ban nữ công, quy chế chi tiêu nội bộ…...

Đối với các đơn vị doanh nghiệp, nội dung kiểm tra tập trung vào những vấn đề liên quan đến việc làm, đảm bảo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề, tiền lương, thu nhập, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và việc thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn theo Nghị định 191/NĐ-2013. Đặc biệt là việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, việc tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc.

z4888535294163 faeb53e5c59fecdbdffeb6a24fd334e1

Qua kiểm tra các CĐCS đã bám sát Điều lệ Công đoàn Việt Nam, xây dựng các quy chế, kế hoạch hoạt động; chương trình công tác; triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn cấp trên phát động, thực hiện các nội dung đúng theo quy định pháp luật lao động. Kết luận các buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Kim Hà – Thành ủy viên, UVBTV LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, trưởng đoàn đã đề nghị các đơn vị trong thời gian tới khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường để ổn định sản xuất, các đơn vị cần quan tâm hơn đến đời sống của người lao động, Ban chấp hành các CĐCS cần phối hợp với thủ trưởng cơ quan thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc theo đúng quy trình; xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; cùng với đó tập trung tuyên truyền đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028; đồng chí cũng đề nghị các CĐCS triển khai nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên người lao động nhân dịp tết sắp đến để chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn...

Tác giả bài viết: Hoài Như