LĐLĐ thị xã: Kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn tại CĐCS

Thứ năm - 02/11/2023 21:00 210 0
Thực hiện chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2023, từ ngày 24/10 - 03/11/2023, đoàn kiểm tra LĐLĐ thị xã đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn năm 2022, 09 tháng đầu năm 2023 tại 12 CĐCS trên địa bàn. Tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Lê Ngọc Vũ - Chủ tịch LĐLĐ thị xã làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, UBKT, kế toán LĐLĐ thị xã.
z4843738647622 48b6413796798fbb0dd43ceeff862d3e

Qua công tác kiểm tra cho thấy, các CĐCS đã chấp hành nghiêm chỉnh Điều lệ Công đoàn Việt Nam; đã xây dựng tương đối đầy đủ các loại sổ sách theo quy định, hồ sơ lưu trữ của công đoàn đảm bảo, sau Đại hội đã kịp thời ban hành Quy chế, Chương trình hoạt động nhiệm kỳ, phối hợp với lãnh đạo chuyên môn ban hành Quy chế hoạt động; phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Các đơn vị đã phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn, chủ động phối hợp chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức hội nghị CBCC, NLĐ ngay từ đầu năm, giám sát thực hiện các chế độ chính sách, tiền lương, BHXH, BHYT cho cán bộ công chức, người lao động; công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của đảng, của công đoàn được triển khai kịp thời; tổ chức tốt các phong trào thi đua; thực hiện tốt các hoạt động, phần việc có ý nghĩa chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; tham gia tích cực có hiệu quả các hoạt động do công đoàn cấp trên phát động.... Tuy nhiên, tại các đơn vị được kiểm tra vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: BCH CĐCS một số đơn vị chưa chỉ đạo Ban thanh tra nhân dân thực hiện nhiệm vụ giám sát hàng năm, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân chưa rõ nét; việc quyết toán hàng năm tuy có tiến bộ nhưng một số đơn vị thực hiện còn chậm; sổ sách chứng từ chưa đầy đủ theo quy định; công tác tự kiểm tra của CĐCS còn hạn chế…..
Kết luận đợt kiểm tra đồng chí trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đã đạt được của các CĐCS; đồng thời đề nghị các CĐCS cần khắc phục những tồn tại mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra; tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn trong thời gian tới, thường xuyên thông tin báo cáo kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế của đơn vị về LĐLĐ thị xã.

Tác giả bài viết: Võ Quỳnh Thủy - PCT LĐLĐ thị xã