Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Hướng dẫn tổ chức chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Thứ hai - 27/02/2017 04:19 16.452 0
Ngày 22/2/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Hướng dẫn số 24- HD/BTGTU, về tổ chức chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ sáng thứ 2, tuần đầu tháng Web Công đoàn Quảng Trị xin giới thiệu nội dung của Hướng dẫn
Buổi chào cờ của CNVCLĐ (ảnh minh họa)
Chào cờ, hát Quốc ca là nghi lễ thiêng liêng, thể hiện tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Trong thời gian vừa qua nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là trong lực lượng vũ trang, trường học, việc chào cờ, hát Quốc ca đầu tuần đã đi vào nề nếp, trở thành hoạt động thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm công dân cho cán bộ, đảng viên, công chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.
Quá trình thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW (nay là Chỉ thị 05-CT/TW) của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều địa phương đã thực hiện tốt việc chào cờ gắn với sinh hoạt tư tưởng dưới cờ vào sáng thứ 2 hàng tuần. Qua đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, góp phần đưa việc học tập, làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.
Để có sự thống nhất chung trong toàn tỉnh về nghi thức chào cờ gắn với sinh hoạt tư tưởng dưới cờ vào sáng thứ 2, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn nội dung thực hiện như sau:
- Thông qua chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ sáng thứ 2, tuần đầu tháng, nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho cán bộ, đảng viên, công chức, hội viên, đoàn viên.
- Thể hiện tình cảm, lòng kính yêu đối với lãnh tụ, đồng thời nhắc nhở cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên ra sức học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Bắt đầu một tuần làm việc mới với ý thức trách nhiệm cao, phấn đấu nâng cao chất lượng hiệu quả công việc được giao.
- Việc tổ chức sinh hoạt tư tưởng chính trị dưới nghi thức chào cờ phải được tổ chức trang trọng, ngắn dọn, thiết thực và hiệu quả.
* Đối tượng thực hiện
Tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên... tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh. (Riêng đối với hệ thống giáo dục thực hiện theo quy định tại Văn bản số 1525/BGDĐT-CTHSSN ngày 29/3/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh thực hiện theo quy định của Bộ quộc phòng và Bộ Công an).
Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương có đủ điều kiện cơ sở vật chất (sân, cột cờ, hội trường ...) thì tổ chức thực hiện và duy trì việc thực hiện thành nền nếp.
* Thời gian, địa điểm tổ chức:
- Thời gian: Thực hiện theo giờ làm việc: Mùa hè bắt đầu từ 7h; mùa đông bắt đầu từ 7h30’. Thời lượng từ 15-20 phút.
- Địa điểm: Tổ chức trước trụ sở cơ quan, đơn vị hoặc trong hội trường.
* Trang phục:
Nam mặc: Comple hoặc áo sơ mi dài tay có thắt cà vạt, đeo thẻ công chức (đối với công chức được cấp thẻ).
Nữ mặc: Áo dài truyền thống hoặc comple nữ, đeo thẻ công chức (đối với công chức được cấp thẻ).
Tùy theo điều kiện cụ thể, các cơ quan, đơn vị có thể điều chỉnh, quy định trang phục truyền thống, tạo sự trang nghiêm của buổi lễ.
Đối với các đơn vị đặc thù nếu có trang phục, đồng phục riêng của ngành thì mặc đồng phục riêng. Cán bộ, công chức, viên chức đang sinh hoạt Đoàn nếu trùng ngày 26/3 thì mặc trang phục Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đeo Huy hiệu Đoàn, các ngày còn lại mặc trang phục theo Hướng dẫn này.
* Trình tự chương trình chào cờ:
- Công tác chuẩn bị:
+ Cờ Tổ quốc được treo lên cột cờ trên sảnh của cơ quan.
+Tập trung xếp hàng, ổn định vị trí.
+ Điểm danh.
+ Người điều khiển nghi thức chào cờ vào vị trí; chỉnh đốn trang phục, chỉnh đốn đội ngũ.
* Nghi thức chào cờ:
- Người điều khiển hô khẩu lệnh: “Nghiêm! Chào cờ - Chào!”
Tất cả mọi người tham gia chào cờ đứng nghiêm, hướng về Quốc kỳ và hát Quốc ca (các đơn vị mở băng đĩa không lời và hát trên nền nhạc; yêu cầu hát to, rõ, đúng lời, đúng nhạc).
- Khi Quốc ca kết thúc, người điều khiển chào cờ hô khẩu lệnh: “Thôi”
* Sinh hoạt tư tưởng dưới cờ:
- Chủ trì: Phân công luân phiên các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị.
- Nội dung: Có thể chọn những nội dung dưới đây:
+ Kể một câu chuyện về tấm gương về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Trên cơ sở câu chuyện, liên hệ những việc làm theo của đơn vị, cá nhân gắn với nhiệm vụ chính trị được giao; biểu dương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cơ quan trong tuần.
+ Thông tin tình hình thời sự của tỉnh, trong nước và quốc tế (sự kiện nổi bật).
+ Triển khai ngắn gọn nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của cơ quan, đơn vị, địa phương.
Chú ý: Không sử dụng điện thoại, đảm bảo trật tự trong suốt quá trình tổ chức Lễ.

Tác giả bài viết: TGCĐ

Từ khóa: tuyên giáo