Thực hiện có hiệu quả năm chủ đề “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”.

Thứ năm - 22/12/2016 22:49 901 0
Quán triệt tinh thần Nghị quyết số 20/NQ-TW của Trung ương Đảng khóa X và Nghị quyết số 11/NQ-TU của Tỉnh ủy khóa XIV "về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Trị thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", thời gian qua hoạt động của các cấp công đoàn trong tỉnh luôn được đổi mới, hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước là một trong những nội dung có tính xuyên suốt được các cấp công đoàn tập trung chỉ đạo.
Công bố Quyết định thành lập CĐCS tại huyện Triệu Phong
      Năm 2016, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị đã quyết định, lấy năm chủ đề hoạt động là “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”. Để thực hiện thắng lợi chủ đề năm 2016, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, ban hành Kế hoạch thực hiện “Năm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, tổ chức Hội nghị cán bộ chuyên trách công đoàn toàn tỉnh để bàn các giải pháp triển khai thực hiện; tiến hành khảo sát toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phân loại doanh nghiệp, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị; phân công trách nhiệm của thành viên Ban chỉ đạo, tăng cường hơn 300 lượt cán bộ cơ quan LĐLĐ tỉnh cùng với cấp huyện, ngành tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Ban hành tập tài liệu tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; phát hành 5000 tờ gấp tuyên truyền. Tổ chức 70 lớp tuyên truyền cho 6.068 CNLĐ về các văn bản pháp luật liên quan đến lao động và Công đoàn nhằm cung cấp thêm nhận thức hiểu biết về quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, thu hút CNLĐ gia nhập tổ chức công đoàn.

Có 100% LĐLĐ cấp huyện, Công đoàn ngành  xây dựng triển khai, cụ thể hóa Kế hoạch “Năm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”. Nhiều đơn vị tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương cụ thể hóa Nghị quyết 03/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về củng cố, phát triển tổ chức đảng và tăng cường kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” gắn với triển khai Công văn số 410/UBND-NC ngày 03/02/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ quy định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, hỗ trợ của chính quyền, chuyên môn tạo điều kiện cho công đoàn đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương, như: Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh, thị xã Quảng Trị, Công đoàn ngành Giao thông... đã ban hành các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin từ cấp dưới, chọn những đơn vị gặp khó khăn trong thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để trực tiếp chỉ đạo, đề nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo ngành quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện, hỗ trợ cho tổ chức công đoàn. Định kỳ hằng quý, Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập cơ sở tổ chức giao ban để nắm tình hình, rút kinh nghiệm và nhân rộng cách làm hay trong cả hệ thống. Cử 10 đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách tham gia tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng về công tác phát triển đoàn viên do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức để chuyên làm công tác phát triển đoàn viên.

Với những nỗ lực như trên,  năm 2016, các cấp công đoàn đã khảo sát, tuyên truyền, vận động hơn 600 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, toàn tỉnh thành lập được 57 CĐCS khu vực doanh nghiệp, phát triển mới 2.183 đoàn viên, đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay về số lượng CĐCS khu vực doanh nghiêp được thành lập mới. Một số đơn vị làm tốt như: Triệu Phong, Đông Hà, thị xã Quảng Trị, Hướng Hóa ...

Phát huy kết quả đạt được, năm 2017 công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu mà Đề án phát triển tổ chức Đảng, đảng viên các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra.

Tác giả bài viết: Thanh Hải