LĐLĐ tỉnh: Ký kết phối hợp công tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Thứ ba - 20/12/2016 09:51 861 0
Ngày 20/12, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2017.
Lãnh đạo Liên ngành ký kết chương trình phối hợp công tác
Lãnh đạo Liên ngành ký kết chương trình phối hợp công tác
Trên địa bàn tỉnh, số lượng DN tham gia Hiệp hội DN là 215 đơn vị. Các DN này chủ yếu là các đơn vị có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Ngoài việc đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ), thì tình trạng vi phạm pháp luật lao động và chế độ chính sách, quyền lợi của NLĐ vẫn còn tồn tại ở một số DN.
Cụ thể, trong số 215 DN tham gia hiệp hội, có khoảng 65% DN không đảm bảo đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về hợp đồng lao động; 53 DN chưa tham gia BHXH cho NLĐ; 31% DN chưa xây dựng thang bảng lương, 30% DN vi phạm chế độ nghỉ hàng năm và nghỉ lễ, tết. Đặc biệt, có đến 102 DN chưa thành lập tổ chức Công đoàn, chỉ có 101 DN thực hiện trích nộp kinh phí Công đoàn, số còn lại nợ đọng kinh phí Công đoàn từ năm 2015 đến nay...
Ông Dương Văn Sơn - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh kiến nghị rằng, LĐLĐ tỉnh cần quan tâm đến quyền lợi đối với những DN thực hiện tốt các chính sách, chủ trương, pháp luật trong quá trình hoạt động; Công đoàn cần có tiếng nói mạnh mẽ, góp phần cùng với NLĐ bảo vệ quyền lợi của họ. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cần kiến nghị về mức thu phí của Tập đoàn Trường Thịnh quá cao trong lúc đường sá bị xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của DN tại tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tiếp thu những kiến nghị Hiệp hội DN tỉnh, và hứa sẽ chuyển đến cơ quan chức năng. Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh và Hiệp hội DN tỉnh đã xây dựng và ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2017. Mục đích của chương trình phối hợp, nhằm động viên DN đồng hành cùng NLĐ, cùng nhau chia sẻ khó khăn. Đồng thời nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động trong việc chấp hành các chế độ chính sách với NLĐ, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, cùng phát triển. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lao động, Công đoàn cho NSDLĐ và NLĐ; phối hợp tuyên truyền vận động NSDLĐ thực hiện tốt các quy định pháp luật lao động và Công đoàn; phối hợp phát động, động viên NLĐ tích cực lao động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, mang lại lợi ích cho DN.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây