Được cộng dồn tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp không?

Thứ tư - 08/06/2022 20:33 1.176 0
Bạn đọc hỏi: Tôi nghỉ việc từ tháng 10.2020, được bảo lưu 9 tháng chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Vừa qua, tôi tìm được việc làm mới, đóng bảo hiểm xã hội, BHTN được 2 tháng. Nay tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, vậy tôi có được cộng dồn 9 tháng BHTN còn bảo lưu không?
 
0 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 Luật Việc làm, một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp người lao động tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp người lao động tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Theo Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm: Thời gian đóng BHTN để xét hưởng BHTN là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Khoản 1, Điều 50 Luật Việc làm: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Do bạn đọc chưa nêu rõ loại hợp đồng lao động đã giao kết nên Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa có căn cứ để trả lời cụ thể. Đề nghị bạn đọc đối chiếu quy định nêu trên, căn cứ loại hợp đồng đã giao kết và số tháng đóng BHTN trong vòng 24 hoặc 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động để biết về quyền lợi của mình hoặc liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương để được giải đáp.

Tác giả bài viết: Nguồn: Công đoàn Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây