Liên đoàn Lao động huyện Triệu Phong: triển khai hiệu quả chương trình nhà ở Mái ấm công đoàn.

Thứ ba - 29/07/2014 22:28 1.646 0
       Trong những năm qua các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Triệu Phong đã đẩy mạnh các hoạt động xã hội, tình nghĩa, tiêu biểu như đóng góp kinh phí sửa sang, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi cán bộ công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau hoạn nạn, vận động cán bộ CNVCLĐ ủng hộ quỹ đền ơn đáp ngĩa, vì người nghèo… Và gần đây là chương trình chung tây xây dựng mái ấm công đoàn cho đoàn viên đang được triển khai và thực hiện có hiệu quả.
       Hiện nay, toàn huyện Triệu Phong có 3.100 CNVC - LĐ, trong đó trực thuộc LĐLĐ có 2.400 người, lao động ngoài nhà nước 650 người. Có 2.450 đoàn viên. Theo thống kê của Liên đoàn lao động huyện, hiên nay có trên 10% CNVCLĐ trên địa bàn huyện chưa nhà ở và nếu có thì còn tạm bợ và  sống chung với bố, mẹ.
      Để góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình Nhà ở Mái ấm Công đoàn nhiệm kỳ 2013-2018 của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Triệu Phong vận động trong cán bộ CNVCLĐ đóng góp mỗi năm 30.000đ/người, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xây dựng mái ấm cồng đoàn để chung tay xây dựng mái ấm công đoàn cho những đoàn viên sống trong những ngôi nhà tạm bợ,  hay chưa có để ở đang sống với bố, mẹ trong gia đình. Nhờ vậy, qua gần 5 năm triển khai Liên đoàn Lao động huyện đã huy động nguồn quỹ và triển khai xây dựng nhiều mái ấm công đoàn cho cán bộ CNVCLĐ trên địa bàn với số tiền trên 200 triệu đồng để triển khai hổ trợ đầu tư xây dựng mái ấm công đoàn.
LĐLĐ huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các cấp  công đoàn cơ sở lựa chọn và đề xuất việc hỗ trợ xây nhà cho những cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tổ chức khảo sát cụ thể từng trường hợp nhằm đảm bảo sự khách quan công bằng cho từng cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khăn trên địa bàn. Đến nay, Liên đoàn lao động huyện Triệu Phong đã xây dựng được trên 9 mái ấm công đoàn. Từ nguồn quỹ của công đoàn, nhiều căn nhà khang trang được bàn giao cho người lao động.
       Chúng tôi đến thăm ngôi nhà của anh Nguyễn Quốc Vương, đoàn viên công đoàn Hội Nông dân huyện vào những ngày tháng 7, trong căn nhà khang trang anh chia sẻ: Trước đây gia đình sống trong ngôi nhà tạm bợ, cư mỗi mùa mưa là chúng tôi rất lo sợ, mưa dột khắp nơi, nhiều đêm mưa to không ngủ được. Sau khi được Liên đoàn lao động huyện Triệu Phong hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của bà con lối xóm, đến giờ anh có ngôi nhà khang trang để sinh hoạt, yên tâm công tác. Anh Lê Văn Chi, đoàn viên công đoàn xã Triệu An tâm sự: Tôi thật sự xúc động và thấu hiểu câu   “ Công đoàn là tổ ấm ”, cuộc sống quá khó khăn vất vả nên mấy chục năm qua, gia đình vẫn ở trong căn nhà tạm bợ, dột nát, nhờ có Chương trình nhà ở Mái ấm công đoàn nên gia đình tôi hôm nay mới có ngôi nhà mới vững chắc như thế này, giờ thôi, không lo chuyện nhà cửa nữa, chỉ tập trung vào công tác và nuôi con cái ăn học thôi.
Bên cạnh đó, những năm qua, Báo Lao Động đã ủng hộ xây dựng nhà ở  công vụ cho giáo viên tại các xã vùng sâu vùng xa, những vùng đặc biệt khó khăn, qua đó giúp cho nhiều giáo viên ở các huyện như Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh…..có nơi ở ổn định, yên tâm công tác. Để chuẩn bị bước vào năm học mới, sau những tháng ngày nghỉ hè gia đình về quê thăm bố mẹ, trong căn phòng khang trang cô giáo Phan Thị Thủy quê ở Vĩnh Linh, giáo viên Trường THCS Triệu Vân tâm sự với chúng tôi: Sau khi về nhận công tác tại đây, điều kiện đi lại rất khó khăn, nhà ở quá xa mỗi lần đi về mất 40 km, hiện nay nhờ có Báo Lao Động hổ trợ xây cho giáo viên nhà công vụ để ở rất thuận lợi, từ đó vợ chống tôi không lo gì đến việc đi lại nữa  mà chỉ chú tâm đến công tác giảng dạy cho các em học sinh có kiến thức thôi như vậy là mãn nguyện lắm rồi.
        Ngoài những trường hợp nêu trên, còn nhiều đoàn viên công đoàn đã sống trong những ngôi nhà tình nghĩa với sự chung tay góp sức của cán bộ CNVC-LĐ trên địa bàn, sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. những việc làm thiết thực trên đã tạo thêm niềm tin cho đội ngũ đoàn viên vào tổ chức công đoàn , xem tổ chức công đoàn thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của CNVCLĐ.
        Hiện nay, còn rất nhiều cán bộ, đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện hiện đang còn gặp rất nhiều khó khăn về nhà ở, sống trong những ngôi nhà tạm bợ hoặc đang sống chung với bố mẹ. Trong những năm tiếp theo, ngoài sự đóng góp của cán bộ CNVCLĐ trên địa bàn huyện, Liên đoàn lao động huyện Triệu Phong tiếp tục vận động sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm để cùng chung tay xây dựng mái ấm công đoàn, giúp cho các đoàn viên có nơi ăn chốn ở ổn định, từng bước ổn định cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu