Tổng kết Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2014

Thứ hai - 21/07/2014 01:14 2.019 0
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị; Chương trình nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; Chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2014), Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ, ngày 21/01/2014 về tổ chức Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2014. Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, trong thời gian quan, Hội thi đã được các cấp công đoàn tổ chức từ các cụm cơ sở, cấp trên trực tiếp cơ sở và hôm nay vòng chung kết Hội thi do Liên đoàn tỉnh tổ chức đã thành công tốt đẹp. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đánh giá, tổng kết Hội thi từ các cấp Công đoàn như sau:
Tổng kết Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2014
           1. Về hội thi cấp trên trực tiếp cơ sở:
       Ngay sau khi có Hướng dẫn của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam cùng với Kế hoạch tổ chức hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2014, các cấp công đoàn trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thể lệ hội thi tại cấp mình, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; triển khai tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung kế hoạch, thể lệ và bộ đề hội thi đến tận cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nghiên cứu, nắm bắt một cách kịp thời.
      Các LĐLĐ huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành đã tranh thủ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền đồng cấp, tập trung chỉ đạo, động viên tinh thần, tạo mọi điều kiện thuận lợi về thời gian, huy động kinh phí để triển khai cho cán bộ, đoàn viên ôn luyện, dàn dựng các màn chào hỏi công phu, có tính nghệ thuật cao, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia. Hội thi được triển khai từ cấp cụm đến công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức, có 4/16 đơn vị tổ chức thi cụm CĐCS như: LĐLĐ huyện Hướng Hoá, Hải Lăng, Gio Linh, Triệu Phong.
      Sau gần 3 tháng triển khai, các LĐLĐ huyện, thị, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn viên chức tỉnh đã hoàn thành hội thi cán bộ CĐCS giỏi năm 2014, đảm bảo đúng thời gian, nội dung đề ra. Hội thi đã tập hợp đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tham gia, đại điện của trên 170 CĐCS, với 154 đội /664 thí sinh tham gia phần thi kiến thức, hơn 1.800 diễn viên không chuyên tham gia phần thi năng khiếu và hàng nghìn lượt khán giả cổ vũ động viên. Hội thi đã tạo thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của cán bộ công đoàn nói chung và đoàn viên, CNVCLĐ nói riêng, là cơ hội để cán bộ công đoàn nắm được kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, là dịp để cán bộ công đoàn trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động và tổ chức phong trào tại CĐCS.
       Cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ tham gia hội thi đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng và những yêu cầu của hội thi. Mặc dù bận rộn thời gian cho công việc chuyên môn nhưng các đơn vị đã khắc phục khó khăn sắp xếp công việc hợp lý để tập trung tập luyện, nghiên cứu cho phần dự thi của đội mình. Góp phần thành công của hội thi, tất cả các đội đều đặt ra mục đích đến hội thi là để giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn cơ sở từ đội bạn nhằm củng cố và xây dựng công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh; nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng của cán bộ đoàn viên công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra của tổ chức công đoàn.  Mỗi đội phải trải qua 3 phần thi: năng khiếu, kiến thức và nghiệp vụ Công đoàn. Nội dung kiến thức của cuộc thi rất đa dạng, đòi hỏi các thí sinh không chỉ hiểu biết sâu rộng về tổ chức hoạt động công đoàn mà còn phải có kiến thức về luật pháp; kĩ năng xử lý tình huống nhanh, chính xác, có sức thuyết phục.
      Nhìn chung các đội thi đều có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đầu tư khá công phu cả về mặt nội dung, yếu tố nghệ thuật lẫn hình thức thể hiện, tiêu biểu như: Công đoàn Viên chức tỉnh, Y tế, Công Thương, Công đoàn ngành NN&TNT; LĐLĐ thành hố Đông Hà, LĐLĐ huyện Hải Lăng, LĐLĐ huyện Vĩnh Linh, LĐLĐ huyện Hướng Hóa, LĐLĐ thị xã Quảng Trị…
      2. Về Hội thi cấp tỉnh:
     Thông qua kết quả thành công của hội thi cấp trên trực tiếp cơ sở, các đơn vị đã chọn đội nhất, nhì ở cấp mình để tập luyện lại và tham gia thi cấp tỉnh. Qua 2 ngày diễn ra hội thi sôi nổi, đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên trong tỉnh đến cổ vũ động viên, đặc biệt sự có mặt cổ vũ, động viên của các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng và các ngành đã động viên khích lệ các đội phấn khởi tự tin trong quá trình tham gia các phần thi.
      Hội thi đã quy tụ 15 đội thuộc 9 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố và 6 Công đoàn ngành và Công đoàn Viên chức tỉnh tham gia. Nội dung các phần thi được đánh giá như sau:
     - Về phần thi năng khiếu: Bằng hình thức sân khấu hoá, các đội thi đã giới thiệu hoạt động của công đoàn, của đơn vị mình với nhiều hình thức rất đa dạng, phong phú, nhiều thể loại, nêu bật được chủ đề của hội thi; các đội đã huy động được số lượng diễn viên tham gia đông đảo. Thông qua các tổ khúc dân ca, những tiểu phẩm, bài hát về Đảng, Bác Hồ, về Công đoàn, về biển đảo…; các tiết mục múa phụ hoạ và tiểu phẩm đã đem đến hội thi một không khí sôi nổi, với không gian nghệ thuật quần chúng song khá chuyên nghiệp, mang màu sắc đặc trưng của từng đội, với ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục cao nên tạo được ấn tượng, sự hấp dẫn, thu hút khán giả xem.
     - Phần thi kiến thức về công đoàn: Các đội thực hiện trả lời câu hỏi kiến thức chung và câu hỏi trả lời nhanh, nội dung tập trung vào những hiểu biết về các văn bản pháp luật; Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; một số chế độ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến cán bộ, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn như: Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Điều lệ, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam…Hầu hết các đội đều hoàn thành câu hỏi mà Ban Giám khảo đưa ra, các thí sinh đã thể hiện sự hiểu biết, nắm bắt các hoạt động của tổ chức công đoàn cũng như các chế độ, chính sách, pháp luật; các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức công đoàn; vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ công đoàn đối với các hoạt động của công đoàn cơ sở trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn. Trên cơ sở các nội dung câu hỏi các thí sinh đã vận dụng linh hoạt vào phần liên hệ, bám sát nội dung câu hỏi, thể hiện khá rõ về thực tiễn hoạt động ở cơ sở, của từng loại hình công đoàn tại cơ quan, đơn vị mình. Một số đội đã đưa ra được các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở, góp phần xây dựng công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh.
    - Phần thi về nghiệp vụ công đoàn: Theo tình huống đưa ra của các vị giám khảo, các đội thi đã nắm vững những nội dung chính, các vấn đề có tính cốt lõi về tình huống, các nội dung của Luật Công đoàn, Bộ luật lao động, BHXH, BHYT, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để giải quyết vấn đề,… các thí sinh đều đã bám sát được nội dung, tình huống đặt ra để trả lời, xử lý tốt, đáp ứng được yêu cầu của Ban Giám khảo. Nhiều thí sinh xử lý và lập luận thuyết trình rất tự tin, linh hoạt, có sức thuyết phục cao, giải quyết được tình huống có thể xảy ra ở cơ sở.
      Tuy nhiên, qua những kết quả đã đạt được, các đội dự thi cũng còn bộc lộ một số hạn chế, đó là:
    - Phần năng khiếu: Có đội nội dung và phong cách thể hiện còn đơn điệu; một số đội chỉ tập trung vào phần hát, múa, tiểu phẩm mà chưa đi sâu vào nội dung để nêu bật chủ đề của hội thi. Phần văn nghệ, tiểu phẩm vẫn ít nhiều còn xảy ra một số hạn chế về khả năng biểu cảm, tính cao trào trong tiết tấu; yếu tố “thắt” - “mở” trong tiểu phẩm... Một số đội kỹ năng diễn xuất chưa thực sự tự tin, nhuần nhuyễn.
    - Phần trả lời kiến thức: Có thí sinh lần đầu lên sân khấu, trước đám đông nên mất bình tĩnh, dẫn đến việc trả lời chưa trôi chảy, phong cách thể hiện chưa thật tự tin khi trả lời; thiếu quan tâm đến khả năng giao tiếp, giao lưu với khán giả, với cổ động viên; phần liên hệ thực tế trong hoạt động công đoàn có đội chưa thể hiện một cách sâu sắc với ngành nghề, lĩnh vực đang công tác, lao động, chưa đưa ra những giải pháp, kiến nghị, đề xuất, những minh chứng, mô hình, điển hình về hoạt động công đoàn.
     - Phần nghiệp vụ công đoàn: Một số thí sinh chỉ mới chú ý hoàn thành phần trả lời của mình về nội dung gợi ý trả lời của đáp án, chưa có sự mở rộng để chuyển hóa phần trả lời thành bài hùng biện, bài diễn thuyết; chưa kết hợp được ngôn ngữ nói với biểu cảm, phong cách, thái độ, tình cảm của mình; nét mặt, cử chỉ, diễn đạt chưa kết hợp với nội dung nên chưa tạo sự giao tiếp gần gũi với người nghe.
      Sau 2 ngày diễn ra thật sôi nổi, Hội thi cán bộ CĐCS giỏi năm 2014 được đánh giá là thành công tốt đẹp. Kết quả Giải nhất thuộc về LĐLĐ huyện Vĩnh Linh, Giải Nhì thuộc về Công đoàn Viên chức tỉnh và Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, Giải Ba thuộc về các đội: LĐLĐ thị xã Quảng Trị, Công đoàn ngành Y Tế, ngành Nông nghiệp, Công thương và Xây dựng, các đội còn lại được tặng Giải Khuyến khích.   
Một số hình ảnh của Hội thi cán bộ CĐCS giỏi ở các cấp Công đoàn trong tỉnh:

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây