43% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn xây dựng được qui chế đối thoại:

Thứ hai - 22/06/2015 20:40 841 0
Theo báo cáo của Ban Chính sách-Pháp luật LĐLĐ tỉnh, 6 tháng đầu năm 2015 toàn tỉnh chỉ có 43% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn xây dựng được qui chế đối thoại định kỳ ( 03 tháng 01 lần theo qui định), trong đó có 42 doanh nghiệp tổ chức được đối thoại định kỳ ( ngoài số lượng các đơn vị trùng với Hội nghị Người lao động).
          Hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn hình thức và tổ chức đối thoại lồng ghép vào các cuộc họp triển khai kế hoạch sản xuất hoặc giao ban của đơn vị, vì  đặc điểm hầu hết các doanh nghiệp hoạt động phân tán, qui mô nhỏ, khó tổ chức theo đúng qui trình đối thoại theo qui định của Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện qui chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chưa đủ năng lực để thực hiện chức năng đại diện để phối hợp với chủ doanh nghiệp ( nơi chưa có tổ chức CĐCS) để tổ chức đối thoại doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn hầu như không triển khai thực hiện được qui chế dân chủ cơ sở và thực hiện Bộ Luật Lao động về tổ chức đối thoại doanh nghiệp. Đây là vấn đề được quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, nhằm thực hiện tốt 4 chương trình công tác lớn thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam.
                                                                     BẢO LÂM