LĐLĐ tỉnh: Triển khai các văn bản hướng dẫn đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023

Thứ sáu - 31/03/2017 03:46 1.447 0
Sáng nay, ngày 31/3/2017, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018- 2023 cho gần 50 cán bộ chuyên trách công đoàn là trưởng, phó ban, chuyên viên LĐLĐ tỉnh; chủ tịch LĐLĐ, Công đoàn Giáo dục huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh. Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập chủ trì Hội nghị.
Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Tại Hội nghị, đồng chí Cáp Xuân Banh – Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh  triển khai Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 17/11/2016 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023;  Công văn số 326-CV/TU ngày 10/01/2017 của Tỉnh ủy Quảng Trị về việc chỉ đạo đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023; Kế hoạch số 08/KH-LĐLĐ về đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018- 2023; Hướng dẫn số 12/HD-LĐLĐ  về công tác nhân sự Ban Chấp hành tại đại hội công đoàn các cấp và hướng dẫn công tác tổ chức đại hội điểm.

Đ/c Cáp Xuân Banh - Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh triển khai các văn bản hướng dẫn đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018 -2023

Theo kế hoạch, đại hội công đoàn cấp cơ  sở tiến hành từ 01/7/2017 và hoàn thành trước ngày 30/11/2017; đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành sau khi đại hội xong cấp CĐCS và hoàn thành trước ngày 28/02/2018; Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị tổ chức vào quý II/2018. Riêng 2 đơn vị LĐLĐ huyện Hướng Hóa và Công đoàn ngành Công thương được LĐLĐ tỉnh chỉ định tổ chức đại hội điểm thì thời gian tiến hành đại hội sớm hơn 2-3 tháng so với tiến độ chung.

Điểm mới trong công tác tổ chức đại hội CĐCS lần này là việc bầu cử trực tiếp chủ tịch CĐCS áp dụng theo phương pháp mới, do đại biểu dự đại hội trực tiếp lựa chọn nhân sự sau khi có kết quả bầu cử ban chấp hành CĐCS. Đoàn Chủ tịch Đại hội tổ chức lấy phiếu giới thiệu của các đại biểu dự đại hội về nhân sự chủ tịch CĐCS trong ban chấp hành khóa mới, làm cơ sở để lựa chọn 01 đến 02 người có tỷ lệ giới thiệu cao vào danh sách biểu quyết để bầu chủ tịch CĐCS. Kết quả trúng cử là người có số phiếu bầu cao hơn, nhưng phải đạt trên 50% so với tổng số phiếu thu về.

Phần thảo luận, đồng chí Nguyễn Thế Lập- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, làm rõ một số nội dung về công tác tổ chức đại hội.

Kết luận hội nghị,  đồng chí yêu cầu các cấp công đoàn cần sớm tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy cùng cấp, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền, chuyên môn trong công tác tổ chức đại hội. Sớm cụ thể hóa kế hoạch, hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh vào tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị để xây dựng kế hoạch đại hội cấp mình và chỉ đạo đại hội CĐCS đúng quy trình, tiến độ. Đặc biệt, việc tổ chức đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023 cần đảm bảo chất lượng, thiết thực, để đại hội công đoàn các cấp thực sự là diễn đàn đối thoại của CNVCLĐ, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của CNVCLĐ tỉnh nhà. Song song với công tác chuẩn bị đại hội, thời gian tới, các đơn vị cần phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ  thiết thực, hiệu quả chào mừng đại hội công đoàn các cấp; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn và tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân gắn với thực hiện chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”.
Ly Na