Công ty TNHH MTV cấp nước và xây dựng Quảng Trị: Gắn xây dựng đơn vị văn hóa với đẩy mạnh sản xuất

Thứ ba - 07/01/2014 05:08 2.597 0
Công ty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị ( được chuyển đổi từ Công ty Cấp thoát nước Quảng Trị), là Doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất nước sạch sinh hoạt và thi công các công trình cấp nước phục vụ cho các đô thị trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, với đội ngũ 319 cán bộ, CNVCLĐ làm việc tại 5 phòng, ban và 11 xí nghiệp trực thuộc, Công ty đang đảm nhiệm việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho khoảng 90% hộ dân sống ở các thành phố, thị xã, thị trấn thuộc tỉnh.
Phong trào văn nghệ quần chúng luôn được duy trì sôi nổi trong sinh hoạt của CĐCS Công ty TNHH MTV Cấp nước & Xây dựng QT
Phong trào văn nghệ quần chúng luôn được duy trì sôi nổi trong sinh hoạt của CĐCS Công ty TNHH MTV Cấp nước & Xây dựng QT
Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty TNHH MTV cấp nước và xây dựng Quảng Trị cũng có những khó khăn không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển, nhưng với tinh thần đoàn kết của đội ngũ CBCNV, sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa chuyên môn và các tổ chức chính trị-xã hội, nhất là vai trò của Công đoàn trong phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nên Công ty đã từng bước vươn lên, khẳng định vị thế của mình là doanh nghiệp hạng 1 của tỉnh. Trong năm 2013, tổng doanh thu của Công ty ước đạt gần 79 tỷ đồng, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm trước; thu nhập bình quân 5,6 triệu đồng/người/tháng, tăng gần 8% so với năm 2012. Nộp ngân sách hơn 3, 7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1,4 tỷ, đạt 100% so với kế hoạch…Sự phát triển vững chắc và có những bước tăng trưởng đáng kể là minh chứng rõ nét cho hướng đi đúng của Công ty: phát triển sản xuất phải luôn song hành với việc xây dựng đơn vị văn hóa.
Công đoàn sát cánh cùng chuyên môn
Xây dựng “Công sở văn hóa”, “Gia đình văn hóa”, xây dựng hình ảnh người công nhân tích cực, tận tụy, sáng tạo với công việc…là những tiêu chí thi đua mà lãnh đạo chuyên môn và công đoàn Công ty luôn khuyến khích người lao động tham gia thực hiện. Trong nhiều năm qua, BCH Công đoàn luôn chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công ty cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp đến toàn thể đoàn viên trong đơn vị. Việc tuyên truyền giáo dục chủ trương đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được Công đoàn thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của từng bộ phận xí nghiệp trong toàn đơn vị. Nhờ vậy, các chế độ chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các phong trào thi đua do công đoàn phát động được chuyển tải kịp thời đến từng đoàn viên để họ tích cực, tự giác tham gia.
Để thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đơn vị văn hóa, Công ty đã thành lập ban chỉ đạo với các thành viên là đại diện của chuyên môn và các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên…Các nội dung, tiêu chí cuộc vận động thường xuyên được ban chỉ đạo quán triệt đến cán bộ chủ chốt các phòng ban và xí nghiệp trực thuộc, BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội CCB và Ban Nữ công, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài để góp phần xây dựng đơn vị. Việc phối hợp chỉ đạo sát sao của Công đoàn với chuyên môn đã góp phần thúc đẩy các tiêu chí cụ thể về xây dựng “Công sở văn hóa”, “Gia đình văn hóa”, xây dựng tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, CNLĐ trong đơn vị không ngừng phát triển, tiến bộ; tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Công ty.
Nhiều hoạt động thiết thực tạo nên diện mạo mới của đơn vị
Cùng nhau vào cuộc để xây dựng hình ảnh của đơn vị là tinh thần chung đã được toàn thể lãnh đạo và cán bộ CNVCLĐ Công ty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị thống nhất thực hiện. Các đơn vị, đoàn thể trực thuộc Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động, tiêu biểu là các hoạt động của Công đoàn và Đoàn Thanh niên trong việc tổ chức các hoạt động truyền thống hàng năm. Với tình cảm ấm cúng và sự động viên kịp thời, những buổi sinh hoạt, giao lưu văn hóa đã tạo nên không khí đoàn kết, đồng thời thúc đẩy tinh thần thi đua trong CNVCLĐ. Các buổi sinh hoạt cũng là dịp để tổ chức Công đoàn tuyên truyền về đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền về các hiểm họa tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, HIV/ADIS…nhằm tạo điều kiện để CNVCLĐ nâng cao nhận thức, đồng thời có những kiến thức cần thiết để phòng tránh các tệ nạn xã hội.
Để cuộc vận động trở thành nề nếp và tạo ra ý thức thường xuyên cho mọi thành viên trong đơn vị, lãnh đạo Công ty đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện cải thiện về nơi làm việc, nơi nghỉ ngơi, học tập, vui chơi giải trí cho CNVCLĐ với kinh phí hàng trăm triệu đồng, đồng thời xây dựng nội quy, quy chế để mọi người tuân thủ các quy định về nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa. Công sở xanh, sạch, đẹp, an toàn; giữ gìn vệ sinh môi trường; nhiều năm liền không để xảy ra cháy nổ, mất trật tự xã hội…
Quan tâm đến đời sống tinh thần cho người lao động, Công đoàn Công ty đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao rộng khắp trong các đơn vị trực thuộc. Hằng năm vào các ngày lễ lớn và kỷ niệm ngày thành lập Công ty, Công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn và các tổ chức chính trị xã hội phát động phong trào thi đua đồng thời tổ chức các giải bóng chuyền, bóng đá mini, tạo không khí vui tươi phấn khởi, khích lệ tinh thần giao lưu học hỏi giữa các đơn vị thành viên trong Công ty.
Hình ảnh cơ quan đơn vị văn hóa còn được thể hiện qua việc tích cực thực hiện công tác xã hội từ thiện. Chỉ tính trong năm 2013, cán bộ CNVCLĐ toàn Công ty đã đóng góp xây dựng Quỹ Vì người nghèo, Đèn ơn đáp nghĩa, Khuyến học…với số tiền trên 110 triệu đồng.
Nhờ đẩy mạnh sản xuất gắn với xây dựng đơn vị văn hóa, chăm lo tốt đời sống cho CNVCLĐ đã giúp cho Công ty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị tạo được động lực mạnh mẽ để vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và tạo đà cho sự phát triển bền vững, lâu dài của đơn vị./.
                                                           Nguyên Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây