Thực hiện tốt chương trình “Bữa cơm công đoàn” cho người lao động

Thứ tư - 29/05/2024 22:08 791 0
Chương trình “Bữa cơm công đoàn” sau hơn 1 năm triển khai đã có hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) được chăm lo, thụ hưởng. Hoạt động ý nghĩa, thiết thực này đã tiếp tục khẳng định trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ.
dha bua com cong doan 3
Liên đoàn Lao động TP. Đông Hà tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” cho đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị đã đón nhận sự phản hồi tích cực về sự vui vẻ, hạnh phúc của đoàn viên, NLĐ khi tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn”. Chương trình được tổ chức còn nhận được sự phối hợp hiệu quả, hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, hoạt động được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện Kết luận số 03/KL-BCH về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị các cấp công đoàn đưa nội dung chỉ đạo nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ là một giải pháp chăm lo đời sống cho NLĐ tại các DN.

Năm 2023, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị bắt đầu triển khai chương trình “Bữa cơm công đoàn” với mong muốn chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ từ những nhu cầu thực tế hằng ngày, đặc biệt là từ những bữa ăn. Chương trình “Bữa cơm công đoàn” được tổ chức là hoạt động của công đoàn phối hợp chuyên môn nhằm thể hiện sự tri ân, cảm ơn NLĐ đã luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho DN.

Những “Bữa cơm công đoàn” được tổ chức ngon hơn thường ngày, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho đoàn viên, NLĐ tại các đơn vị, DN. Khẩu phần “Bữa cơm công đoàn” tại một số đơn vị tổ chức theo tiêu chí “ngon - bổ - chất lượng” với việc bổ sung nhiều món ăn hơn so với những ngày thường, giúp đoàn viên, NLĐ có bữa ăn ngon.

Tại các DN, khi phối hợp tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn” ngoài việc nâng cao giá trị bữa ăn của NLĐ còn với mục đích cao hơn là để đoàn viên, NLĐ được thưởng thức bữa cơm trong không khí thân tình, đoàn kết, yêu thương.

Đây còn là dịp để chủ DN lắng nghe những ý kiến, chia sẻ, phản hồi của NLĐ để kịp thời cải thiện bữa ăn hằng ngày với những món ăn không lặp lại, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giúp NLĐ có bữa ăn ngon, hợp khẩu vị.

Nhiều DN đã tăng cường công tác chăm lo NLĐ bắt đầu từ việc cải tạo cơ sở hạ tầng nhà bếp, thay đổi thực đơn đa dạng món ăn, kiểm tra đánh giá chất lượng thực phẩm đầu vào chặt chẽ, đảm bảo nâng cao chất lượng bữa ăn cho NLĐ.

Qua hơn 1 năm thực hiện, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” tại các DN ở TP. Đông Hà, các huyện: Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị với hơn 4.000 suất ăn cho đoàn viên, NLĐ, mỗi suất ăn trị giá từ 30-100 ngàn đồng.

Tại Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam, TP. Đông Hà đã tổ chức 650 suất ăn cho đoàn viên, NLĐ. Công đoàn ngành công thương tổ chức hơn 100 suất ăn cho NLĐ tại Công ty Cổ phần May xuất, nhập khẩu Tân Định.

Tại huyện Triệu Phong, hơn 200 công nhân lao động của Công ty TNHH MTV Gỗ Nguyên Phong, Công ty TNHH MTV Mạnh Triều, Công ty May xuất, nhập khẩu Đại Song Tiến, Công ty May Đại Thành, Công ty TNHH Chế biến gỗ Quang Huy và Công ty TNHH MTV Wood Pelets tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn”.

Trong dịp Tháng công nhân năm 2024, nhiều đơn vị đã đồng loạt tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” để cảm ơn NLĐ. Trong đó, LĐLĐ huyện Cam Lộ phối hợp với Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị tổ chức bữa cơm công đoàn cho hơn 100 CNLĐ, mỗi suất cơm trị giá 80.000 đồng; LĐLĐ thành phố Đông Hà tổ chức “Bữa cơm công đoàn” tại Công ty TNHH Tuấn Kim Quy; LĐLĐ thị xã Quảng Trị tổ chức chương trình tại Công ty CP Bao bì Carton Quảng Trị; CĐCS Công ty TNHH Dệt May VTJ Toms tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn” cho hơn 1.100 CNLĐ tại công ty...

Chủ tịch LĐLĐ huyện Hướng Hóa Nguyễn Thị Thương cho biết: Sắp tới, LĐLĐ huyện sẽ phối hợp với Công ty - CĐCS Công ty TNHH Cao su Camel Việt Nam tổ chức chương trình “Bữa cơm công đoàn”; dự kiến sẽ tổ chức hơn 450 suất ăn, trị giá mỗi suất 40.000 đồng cho NLĐ tại công ty.

LĐLĐ huyện mong muốn việc tổ chức chương trình nhằm nâng cao hơn trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo bữa ăn cho NLĐ, việc quan tâm nâng cao dinh dưỡng bữa ăn ca, góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ, từ đó NLĐ yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó với DN.

Bên cạnh đó, tổ chức chương trình cũng là dịp để đoàn viên, NLĐ gắn kết, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các chuyền, đội sản xuất, từ đó tổ chức công đoàn dễ dàng lắng nghe, nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và NLĐ.

“Chương trình “Bữa cơm công đoàn” là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn dành cho NLĐ. Thời gian tới, công đoàn sẽ tiếp tục đề xuất, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ trên địa bàn, ít nhất ngang mức tối thiểu do Tổng LĐLĐ quy định.

Từ đó, xây dựng môi trường văn hóa DN lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN. LĐLĐ tỉnh cũng khuyến khích các đơn vị có thể lựa chọn thời điểm để tổ chức “Bữa cơm công đoàn”, cao điểm trong dịp Tháng Công nhân, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam hay các dịp lễ, Tết, sẽ cố gắng đưa chương trình “Bữa cơm công đoàn” trở thành hoạt động xuyên suốt, thường xuyên của tổ chức công đoàn”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập khẳng định.

Tác giả bài viết: Trần Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây