LĐLĐ thị xã Quảng Trị: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023

Thứ ba - 19/01/2021 05:20 415 0
Ngày 19/01, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Quảng Trị tổ chức hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023 và tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy.
img 1611043792664 1611044591309
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà  - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc
Nửa nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ thị xã đã đạt được một số kết quả nổi bật. Về công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động được công đoàn các cấp thị xã quan tâm thực hiện. LĐLĐ thị xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện 09 cuộc giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW, trong đó giám sát 04 đơn vị sự nghiệp về thực hiện quy chế dân chủ và 05 doanh nghiệp về thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Các cấp công đoàn đã đóng góp, huy động các nguồn kinh phí để hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới 05 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền 75.000.000 đồng. Ngoài ra, LĐLĐ thị xã đã vận động cán bộ, đoàn viên đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và hỗ trợ xây dựng cổng chào tại thôn Như Lệ; vận động nhiều CĐCS thực hiện tốt việc nhận đỡ đầu cho các cháu học sinh thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn....
img 1611043792973 1611044591996
Đồng chí Nguyễn Quang Lâm  - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy trao giấy khen của LĐLĐ thị xã cho các tập thể đạt thành tích
Năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai, nhưng LĐLĐ thị xã Quảng Trị đã bám sát chỉ đạo của BTV LĐLĐ tỉnh và BTV Thị ủy, nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị CB,CC,VC và hội nghị người lao động theo đúng quy định. Trong năm nay, LĐLĐ thị xã đã vận động thành lập được 02 CĐCS (01 thuộc khu vực doanh nghiệp và 01 thuộc khu vực ngoài công lập) đạt 100% kế hoạch và kết nạp được 38 đoàn viên mới gia nhập tổ chức Công đoàn. Về công tác phổ biến pháp luật, LĐLĐ thị xã đẩy mạnh tuyên truyền Bộ Luật lao động 2019 và Điều lệ Công đoàn Việt Nam đến đông đảo đoàn viên và người lao động. Các phong trào thi đua yêu nước như:  “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” và cuộc vận động “CBCCVC nói không với tiêu cực” gắn với phong trào “CBCCVC thi đua thực hiện văn hóa công sở” được đoàn viên, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Ngoài ra, LĐLĐ thị xã đã tổ chức thăm và trao 47 suất quà hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do bão lụt gây ra với tổng số tiền 37.000.000 đồng.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả LĐLĐ thị xã Quảng Trị đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, đồng chí mong muốn thời gian tới, LĐLĐ thị xã tiếp tục rà soát thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm gắn với chủ đề năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”; thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Chú trọng nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong hoạt động hỗ trợ pháp lí bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; phát huy năng lực của Ban Thanh tra Nhân dân trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tăng cường công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Quan tâm, phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ ở các doanh nghiệp.
Kết thúc hội nghị, Liên đoàn Lao động tỉnh trao bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân, LĐLĐ thị xã trao Giấy khen cho 04 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2020.

Tác giả bài viết: Trần Diễm