Hội nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quý 4/2016

Thứ tư - 28/12/2016 22:02 730 0
Ngày 28.12, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức họp phiên thường kỳ quý 4/2016. Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị đã cho ý kiến vào các dự thảo: báo cáo kết quả hoạt động công đoàn năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; báo cáo hoạt động UBKT LĐLĐ tỉnh năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017; báo cáo tổng kết chủ đề hoạt động năm 2016 “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, dự thảo Kế hoạch đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII, thông qua dự toán ngân sách công đoàn năm 2017, phương án phân phối chi hoạt động công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở năm 2017 và xét thi đua, khen thưởng năm 2016 để trình tại Hội nghị BCH trong thời gian tới.
Năm 2016, với những khó khăn, thuận lợi đan xen, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã bám sát tình hình thực tiễn để triển khai hoàn thành các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm và chủ đề hoạt động đề ra. Tập trung chỉ đạo các nội dung liên quan đến quan hệ lao động, giải quyết tranh chấp lao động và khởi kiện của tổ chức công đoàn theo qui định của pháp luật; hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và “Tháng Công nhân” được triển khai có hiệu quả. Các phong trào thi đua đã động viên CNVCLĐ vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần tích cực trong việc ổn định, phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Công tác tuyên truyền giáo dục tích cực đổi mới, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động. Hoạt động xã hội, tình nghĩa được CNVCLĐ hưởng ứng tham gia. Chương trình nhà ở “ Mái ấm Công đoàn” được đoàn viên và xã hội ghi nhận. Công tác triển khai thực hiện chủ đề năm 2016 “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS” được chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp tích cực, sát với cơ sở, tạo được sự chuyển biến trong các cấp công đoàn; mặc dù số lượng CĐCS, đoàn viên phát triển mới chưa đạt chỉ tiêu đề ra, nhưng năm 2016, số lượng CĐCS được thành lập mới ở khu vực doanh nghiệp cao nhất so với mọi năm từ trước đến nay (thành lập 57 CĐCS, phát triển mới 2.183 đoàn viên).
Mặc dù, công tác phát triển đoàn viên thành lập CĐCS, thu kinh phí công đoàn được đặt lên hàng đầu, song đến nay, phát triển đoàn viên mới đạt 70%, thành lập CĐCS đạt 50%. Tỷ lệ Hội nghị người lao động, đối thoại ở doanh nghiệp, TƯLĐTT chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Vẫn còn một số huyện, ngành trong hoạt động công đoàn chỉ tập trung ở khu vực HCSN, thiếu quan tâm đến công nhân lao động ở khu vực doanh nghiệp. Công tác phối hợp với ngành thuế để thu kinh phí công đoàn chưa được hiệu quả. Tình hình tai nạn lao động còn có chiều hướng gia tăng.
Từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xác định Chủ đề hoạt động năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Và các chỉ tiêu cần đạt: 80% doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập được CĐCS. Phát triển từ 1.500 đến 2.000 đoàn viên; 80% doanh nghiệp thực hiện ký kết HĐLĐ với người lao động theo đúng quy định pháp luật. 80% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn xây dựng được TƯLĐTT có chất lượng. 90% doanh nghiệp có tổ chức CĐ tổ chức Hội nghị người lao động. 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị CBCC. Phối hợp kiểm tra, hướng dẫn, thanh tra thực hiện pháp luật lao động, công đoàn tại 100 doanh nghiệp trở lên; khởi kiện các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng về pháp luật lao động, BHXH và công đoàn.
Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2017, LĐLĐ tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn  rà soát các chỉ tiêu, nội dung Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện. Tăng cường trách nhiệm công tác của các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh về các lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách để triển khai có hiệu quả chương trình công tác. Chủ động phối hợp với các ngành, địa phương để tạo sức mạnh cho công đoàn các cấp thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017. Duy trì chế độ Hội nghị giao ban theo chuyên đề. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức chỉ đạo hoạt động các cấp công đoàn, tích cực cải cách hành chính trong hoạt động công đoàn. Tập trung hướng các hoạt động về cơ sở, gắn với đoàn viên và người lao động, khắc phục tình trạng hành chính hóa trong hoạt động công đoàn; tạo động lực thi đua trong các cấp công đoàn, cán bộ chuyên trách để đổi mới trong nhận thức và hành động đáp ứng phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.
Tại Hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thống nhất đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua toàn diện cho 02 tập thể, Cờ thi đua chuyên đề cho 02 tập thể, Bằng khen toàn diện cho 08 tập thể, 09 cá nhân, Bằng khen chuyên đề cho 01 tập thể và 01 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2016.

Tác giả bài viết: Ban TGNC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây