Đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định để đảm bảo chế độ cho người lao động

Thứ hai - 15/05/2023 04:06 257 0
Nhiều kiến nghị về sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động thuộc quyền hạn của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương - đã được LĐLĐ tỉnh Quảng Trị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.
no luong quang tri
Người lao động ở Quảng Trị nêu kiến nghị vấn đề vướng mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động

Ngày 15.5, bà Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, đã nhận được hơn 600 kiến nghị, đề xuất của cán bộ công đoàn, công nhân viên chức lao động toàn tỉnh xung quanh 11 nhóm vấn đề.

Bên cạnh những nhóm vấn đề kiến nghị thuộc phạm vi quyền hạn của UBND tỉnh Quảng Trị đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết, còn có các nhóm kiến nghị về sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật thuộc quyền hạn của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương.

Vì vậy, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị xem xét, nghiên cứu và phản ánh, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương liên quan.

Các kiến nghị được gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị là những vấn đề xác đáng nhưng gặp vướng mắc, cần được tháo gỡ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động.

Đơn cử, người lao động trong các dự án phi Chính phủ làm công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ tại tỉnh Quảng Trị rất nguy hiểm. Tuy nhiên, họ không được hưởng các chế độ của công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm. Vì vậy, cần bổ sung công việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Người lao động ngành y kiến nghị điều chỉnh, nâng bậc lương khởi điểm phù hợp với thời gian đào tạo cho cán bộ y tế, đặc biệt là đối với bác sĩ. Lý do là vì thời gian đào tạo đối với bác sĩ kéo dài 6 năm so với các ngành khác chỉ 4 năm. Tuy nhiên, phải mất 18 tháng thực hành mới được hưởng lương bậc 1, còn các ngành khác, chế độ tiền lương chi trả sau 4 năm đại học mức lương khởi điểm là 2,34. Đây là một bất cập, đề nghị chế độ chính sách tiền lương khởi điểm riêng với bác sĩ ngành Y được áp dụng mức khởi điểm tương đương bậc 2 là 2,67…

Ngoài nhiều kiến nghị xác đáng liên quan trực tiếp đến chế độ, chính sách của người lao động, còn có nhóm kiến nghị đối với việc sửa đổi Luật Công đoàn năm 2012, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

“Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo cụ thể gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, đề nghị quan tâm xem xét, nghiên cứu và phản ánh, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương liên quan để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động” - bà Nguyễn Thị Hoài Lê, cho biết.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây