Chú trọng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Thứ ba - 26/01/2016 03:34 692 0
Nhận thức sâu sắc về vai trò, sứ mệnh của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong sự nghiệp đổi mới, Công đoàn Quảng Trị luôn xác định phát triển đoàn viên, thành lập và xây dựng công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Thành lập CĐCS Công ty CP ô tô Thắng Lợi
Thành lập CĐCS Công ty CP ô tô Thắng Lợi
Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức thực hiện đồng bộ hệ thống các kế hoạch, chỉ tiêu, giải pháp, đảm bảo tích cực, sát đúng với tình hình thực tiễn của địa phương, từ triển khai thực hiện các đề tài khoa học “Khảo sát, đánh giá thực trạng đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ) trong các loại hình doanh nghiệp”, “Hoàn thiện các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh”, đến xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn, hàng năm và theo từng đợt thi đua cao điểm gắn với việc giao chỉ tiêu cho các cấp Công đoàn. Tăng cường cán bộ, công chức LĐLĐ tỉnh cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để vận động, tuyên truyền phát triển đoàn viên. Mở các lớp tuyên truyền, tổ chức sân chơi hỏi, đáp về pháp luật lao động và Công đoàn ngay tại doanh nghiệp. Nội dung tuyên truyền về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trên Đài PT&TH tỉnh, Báo Quảng Trị, Báo Lao động và Trang thông tin điện tử Công đoàn luôn được tăng cường. Tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên, thành lập CĐCS được biên soạn và cấp phát tận tay người lao động. Hoạt động sơ kết, tổng kết, biểu dương khen thưởng và chỉ tiêu thi đua hàng năm của các đơn vị được gắn với kết quả phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Nhờ quyết tâm trong hướng dẫn, chỉ đạo, linh hoạt, sáng tạo trong hình thức tổ chức nên nửa nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã phát triển được trên 4.000 đoàn viên và thành lập được 57 CĐCS; cử gần 100 lượt cán bộ công đoàn về tuyên truyền tại 310 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; mở được 29 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho 3.582 cán bộ CĐCS; bồi dưỡng, giới thiệu 4.271 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, trong đó có 2.248 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng. 

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình phát triển đoàn viên của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI), Công đoàn Quảng Trị đã có những bước tiến tích cực; chất lượng hoạt động CĐCS và năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp ngày càng được nâng cao. Kết quả đó đã đem lại niềm tin cho người lao động, làm cho người lao động tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được các cấp Công đoàn tiến hành thường xuyên. Đây là yếu tố quan trọng để góp phần nâng cao bản chất giai cấp công nhân của Đảng. 

Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS vẫn còn không ít hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục, đó là: Nhận thức của chủ doanh nghiệp và người lao động về tổ chức Công đoàn chưa đầy đủ, một bộ phận người sử dụng lao động chưa hợp tác với Công đoàn; điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở còn yếu và mỏng; công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp Công đoàn chưa có tính toàn diện, thiếu các giải pháp đồng bộ. Nội dung và hình thức tuyên truyền vận động người lao động gia nhập công đoàn và thuyết phục người sử dụng lao động tạo điều kiện để thành lập CĐCS ở một số nơi chậm được đổi mới, hiệu quả chưa cao. Vai trò lãnh đạo của một số cấp ủy đảng chưa thường xuyên, sự phối hợp của hệ thống chính trị chưa được chặt chẽ nên công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước. 

Để đội ngũ CNVC, LĐ và tổ chức Công đoàn Quảng Trị không ngừng phát triển vững mạnh, cần xác định xây dựng và phát huy vai trò của giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn là trách nhiệm chung của các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị, trong đó sự nỗ lực tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của bản thân tổ chức Công đoàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc phát huy vai trò lãnh đạo, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị có ý nghĩa quyết định trong việc phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Hơn nữa, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, yêu cầu bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động đặt ra ngày càng cao. Muốn thực hiện tốt chức năng của mình, tổ chức Công đoàn cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trước hết là công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tập trung hướng về cơ sở, với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có Công đoàn”. Tiếp tục phân công cán bộ chuyên trách công đoàn bám sát hoạt động, theo dõi, nắm bắt thông tin ở cơ sở. Thực hiện tốt nhiệm vụ của cán bộ công đoàn khi người lao động yêu cầu (theo quy định của pháp luật). Phân bổ chỉ tiêu phát triển đoàn viên cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở gắn với chỉ tiêu thi đua hàng năm của các đơn vị; gắn việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS với thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể. 

Năm 2016, đất nước bước sang thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tỉnh nhà đang tập trung phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh cải cách hành chính và thu hút đầu tư, phấn đấu đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước, tổ chức Công đoàn xác định chủ đề của năm là “Phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS”. Đây là thời cơ, động lực mới để cán bộ đoàn viên, CNVC, LĐ và Công đoàn Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần lao động cần cù, sáng tạo vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp. 

                                                                                               Bài, ảnh: HOÀNG TUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây