LĐLĐ, Trạm KNKN huyện Hải Lăng: Cắm biển mô hình Trình diễn thâm canh lúa "1 phải, 5 giảm"

Thứ tư - 20/01/2016 21:14 1.785 0
Ngày 20/01/2016, tại cánh đồng thuộc hợp tác xã Trà Trì, xã Hải Xuân, Liên đoàn Lao động phối hợp với Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư huyện Hải Lăng và CĐCS xã Hải Xuân tổ chức triển khai và cắm biển mô hình Trình diễn thâm canh lúa "1 phải, 5 giảm".
Ứng dụng công cụ sạ hàng

Mô hình trình diễn thâm canh lúa được thực hiện trên diện tích 50ha, áp dụng công cụ sạ hàng, giống lúa Thiên ưu 8. Đây là giống lúa mới được đưa vào sản xuất với nhiều ưu điểm như: Là giống cảm ôn, gieo cấy được cả 2 vụ, thời gian sinh trưởng ngắn (115 ngày). Năng suất trung bình 7-8 tấn/ha, thâm canh đạt 8,5-9 tấn/ha; khả năng chống chịu rét, chịu thâm canh; chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính (Đạo ôn, Khô vằn, Bạc lá....), trồng được trên nhiều loại đất.
Với việc ứng dụng kỹ thuật mới và công cụ gieo sạ hàng thay thế sạ lan trước đây, ông Hoàng Cứ - Chủ nhiệm HTX Trà Trì cho biết: Toàn Hợp tác xã có 341 hộ sản xuất với diện tích 77,3 ha trồng lúa, trước đây 100% áp dụng kỹ thuật sạ lan. Sau khi được tập huấn và tiếp cận kỹ thuật mới, đến nay, 70% số diện tích trồng lúa được ứng dụng kỹ thuật sạ hàng. Nhờ vậy, đã tiết kiệm được 10kg giống/ha, giảm công tỉa, dặm, phân bón, năng suất đạt cao hơn...
Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, trước đó, Trạm Khuyến nông- Khuyến ngư huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân, hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón. Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo CĐCS xã Hải Xuân phối hợp tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực hưởng ứng, tham gia tập huấn và ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất; phối hợp tổ chức buổi  xuống  đồng, cắm biển mô hình. Đây là công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện và CĐCS xã Hải Xuân tiếp tục phối hợp với Trạm KNKN theo dõi, chỉ đạo bà con nông dân tích cực thực hiện để mô hình đạt hiệu quả cao nhất.
Tin, ảnh: Quang Dũng