Triệu Phong: Tổ chức giám sát theo Quyết định 217 - QĐ/TW của Bộ Chính trị

Thứ tư - 19/06/2024 05:44 92 0
Sáng ngày 19/6/2024, LĐLĐ huyện Triệu Phong tổ chức giám sát tình hình thực hiện pháp luật lao động tại Công ty TNHH Sangshin Central Việt Nam. Thành phần Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng LĐTBXH, Bảo hiểm Xã hội, Công an huyện và Thường trực LĐLĐ huyện. Về phía cơ quan được giám sát gồm: Giám đốc và BCH CĐCS Công ty TNHH Sangshin Central Việt Nam.
Tại buổi giám sát, Đoàn đã nghe đại diện Ban giám đốc Công ty báo cáo về tình hình thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp trong năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024. Qua trao đổi, cho thấy Công ty TNHH Sangshin Central Việt Nam thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về hợp đồng lao động, thực hiện đúng những quy định riêng đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới tại Bộ Luật Lao động năm 2019.

Việc tham gia đóng BHXH, chi trả chế độ tiền lương, tiền thưởng và các khoản phụ cấp cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật; xây dựng nội quy lao động; thang bảng lương; BCH CĐCS đã thương lượng với Ban giám đốc ký kết Thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi cho người lao động như: Hỗ trợ ăn ca: 22.000đ/người; hỗ trợ tiền điện thoại 200.000đ/người/tháng; hỗ trợ tiền xăng xe: 200.000đ/người/tháng; hỗ trợ tiền nhà ở: 200.000đ/người/tháng; hỗ trợ tiền chuyên cần: 400.000đ/người/tháng và các khoản hỗ trợ lễ, tết khác... phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn cơ sở hoạt động; thực hiện đóng kinh phí công đoàn đầy đủ theo quy định.
z5554112229172 a03b7e070e66cd4f6e686091118ad34a

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì đoàn giám sát đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế như: Việc tổ chức Hội nghị người lao động chưa đúng theo quy định; cần lưu ý thêm về an toàn vệ sinh lao động; một số hoạt động của tổ chức công đoàn tại công ty chưa được quan tâm thực hiện hiệu quả…

Kết luận buổi giám sát, trưởng đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo công ty tiếp tục phát huy ưu điểm, đồng thời sớm có biện pháp khắc phục những tồn tại hạn chế, thực hiện tốt các quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Thực hiện dân chủ cơ sở năm 2022. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn tại đơn vị, tăng cường mối đoàn kết, thực hiện tốt vai trò cầu nối, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.

Thông qua buổi làm việc, Đoàn giám sát nắm bắt thêm tình hình hoạt động, những kiến nghị, đề xuất của đơn vị để báo cáo cấp trên chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Loan - LĐLĐ huyện Triệu Phong