Công đoàn Việt Nam: Tư vấn pháp luật trực tuyến cho đoàn viên và người lao động

Thứ tư - 20/03/2019 23:13 728 0
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; Chương trình “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023”, tại Hội nghị Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ ba (khóa XII) đã đưa vào sử dụng hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến của Công đoàn Việt Nam cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

fullsizerender 20
Các đồng chí: Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN bấm nút khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến.
Xuất phát từ nhu cầu được tư vấn pháp luật của đoàn viên, NLĐ trong điều kiện NLĐ hạn chế về thời gian, phương tiện, chi phí để trực tiếp tìm đến các trung tâm, văn phòng tư vấn pháp luật, công đoàn các cấp để được tư vấn; Ngoài ra, cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với trí tuệ nhân tạo đã mang lại giải pháp hữu hiệu để thực hiện tư vấn pháp luật chính xác, từ xa, nhanh chóng, thuận tiện cho đoàn viên, NLĐ, tiết kiệm nhân lực, chi phí cho NLĐ, tổ chức Công đoàn.  Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tìm kiếm, lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất, có khả năng tích hợp đa nền tảng, gần gũi, thân thiện, dễ tiếp cận tới số đông NLĐ. Trên cơ sở tham vấn các đơn vị chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực CNTT, trí tuệ nhân tạo; Tập đoàn Viettel về kỹ thuật, tính khả thi, khả năng tích hợp, ứng dụng trong các nền tảng, môi trường khác nhau; phối hợp với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực lao động, công đoàn của các bộ, ngành để xây dựng dữ liệu của Phần mềm gồm 200 câu hỏi, tình huống mà người lao động quan tâm, thường xuyên xảy ra trên thực tế.
Phần mềm được cài đặt, tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại địa chỉ www.congdoan.vn. Ngoài ra, phần mềm có thể tích hợp trên: Ứng dụng Phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng; hệ thống trang thông tin điện tử của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương, công đoàn tổng công ty; các mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Zalo, Viber, Twitter; hệ thống tổng đài điện thoại trả lời tự động; các kios trả lời tự động đặt cố định tại các KCN, KCX, KKT, các doanh nghiệp lớn, các khu vực nhà ở, khu vực đông CNLĐ.
Câu hỏi được tiếp nhận thông qua nhập trực tiếp bằng cách gõ nội dung vào cửa sổ tiếp nhận câu hỏi của Phần mềm qua trình duyệt Internet trên máy tính, điện thoại thông minh. Phần mềm sẽ tự động tiếp nhận câu hỏi của NLĐ trên các lĩnh vực của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động; tự động phân tích, đưa ra câu trả lời phù hợp với câu hỏi của NLĐ.
Đây là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả tư vấn pháp luật của tổ chức công đoàn đồng thời tạo sự thuận lợi cho đông đảo  đoàn viên, NLĐ khi có nhu cầu được tư vấn.

Tác giả bài viết: Trường Lâm