Tháng Công nhân năm 2019: “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”

Thứ tư - 20/03/2019 03:49 802 0
Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 với chủ đề: “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” và “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.
anh 14

Theo đó, phấn đấu mỗi CĐCS tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích (vật chất, tinh thần) cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.
Các cấp công đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn đồng cấp có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ như: Đối thoại chính sách, chăm sóc sức khỏe, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…; rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn ca của CNLĐ từ 15.000 đồng trở lên; tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phúc lợi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã ký kết với các đối tác đến đoàn viên, người lao động.
Tùy theo điều kiện, các cấp công đoàn tổ chức “Ngày hội công nhân”, “Ngày hội tư vấn pháp luật”, hội thi tìm hiểu về ATVSLĐ, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi hoặc các sân chơi pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ công nhân học tập, nâng cao trình độ; có các hình thức hỗ trợ công nhân vay vốn phát triển kinh tế...; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp về việc chấp hành các quy định của Luật ATVSLĐ như: Huấn luyện ATVSLĐ  cho người lao động; đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm và có hại tại nơi làm việc; xây dựng các nội quy, quy trình, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ tại doanh nghiệp; sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo ATVSLĐ, tổ chức bộ máy làm công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp…
Ở cấp tỉnh, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ trao 40 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phối hợp với Sở LĐTB&XH tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân  - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị và 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Tác giả bài viết: Thiên Nhân