Đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam đề xuất ưu đãi phù hợp cho viên chức dân số

Thứ ba - 04/07/2023 20:13 154 0
Công đoàn Y tế tỉnh Quảng Trị đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam quan tâm, đề xuất Chính phủ nghiên cứu, có chính sách mở rộng đối tượng được hưởng hoặc hỗ trợ đối tượng làm công tác dân số tại các trung tâm y tế và trạm y tế với mức ưu đãi phù hợp.
Ngày 4.7, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã tổng hợp ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị tại Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XIV.
can bo dan so quang
Viên chức dân số ở Trạm Y tế xã A Vao làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, đơn vị đã nhận được nhiều tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, trong đó đáng chú ý là kiến nghị bổ sung đối tượng cán bộ y tế cơ sở hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.

Cụ thể, vào ngày 15.2.2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 05/NĐ-CP bổ sung khoản 7 vào Điều 3 Nghị định 56 về “Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức y tế dự phòng, y tế cơ sở áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023”.

Theo đó, mức phụ cấp 100% áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; làm chuyên môn y tế tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn, Phòng khám đa khoa khu vực, Nhà hộ sinh, Trung tâm y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và bệnh viện tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Đây là một chính sách mang lại niềm vui, nguồn động viên cho cán bộ, nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở, đặc biệt đối với tuyến y tế cơ sở, nơi mà cán bộ y tế có mức thu nhập còn thấp.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là dư luận, tâm tư của cán bộ y tế, nhất là một số đối tượng đang công tác tại Y tế cơ sở không thuộc đối tượng được hưởng như: lái xe nhân viên hành chính, văn thư, kế toán…

Đặc biệt, là đối tượng làm công tác dân số tại các trung tâm y tế và Trạm Y tế cũng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn tại các cơ sở y tế, nhất là trong những đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Liên quan đến nội dung nói trên, Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 3102/BYT-TCCB, ngày 23.5.2023 trả lời về thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề tại Nghị định số 05/2023/NĐ-CP sau khi Bộ Y tế nhận được công văn của một số Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết thỏa đáng những kiến nghị đề xuất của các cơ sở y tế và cán bộ y tế.

“Vì vậy, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam quan tâm, đề xuất Chính phủ nghiên cứu, có chính sách mở rộng đối tượng được hưởng hoặc hỗ trợ cho những đối tượng trên với mức phụ cấp ưu đãi phù hợp” – bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, nói.

Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Lao động