Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Linh: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Chủ nhật - 28/09/2014 23:40 1.388 0
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Vĩnh Linh và sự chỉ đạo chặt chẽ của Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và hướng về cơ sở, khơi dậy mạnh mẽ các phong trào thi đua của CNVCLĐ đồng thời làm tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Hội thảo về phong trào công nhân và công đoàn huyện Vĩnh Linh
Hội thảo về phong trào công nhân và công đoàn huyện Vĩnh Linh
Với tổng số gần 2.500 đoàn viên sinh hoạt ở 48 tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện, trong những năm gần đây, chất lượng công tác xây dựng CĐCS vững mạnh trên địa bàn Vĩnh Linh đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Qua phân loại năm 2013, có 31 CĐCS được xếp loại vững mạnh, chiếm tỷ lệ 66%; 13 CĐCS được xếp loại vững mạnh xuất sắc, chiếm 27,6%; chỉ có 2 CĐCS xếp loại khá, không có CĐCS trung bình và yếu kém.
Với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, thực sự giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, động viên và giáo dục CNVCLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo CĐCS bám sát các chương trình, nội dung công tác trọng tâm nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới, trong đó tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ thường xuyên được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Tổ chức tuyên truyền, vận động CNVCLĐ thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giáo dục truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; giáo dục cho cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhất là về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm. Thông qua các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị và ý thức trách nhiệm của CNVCLĐ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới đất nước.
Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, hàng năm LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trong đó tập trung vào các phong trào thi đua do công đoàn phát động như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ”, “Thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Xanh-Sạch-Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”…Các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong CNVCLĐ, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của huyện.
Phát huy vai trò đại diện cho người lao động, các cấp công đoàn luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNLĐ tại các cơ quan, doanh nghiệp; chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức ở các cơ quan và hội nghị NLĐ trong các doanh nghiệp nhằm phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế cho phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hướng dẫn các CĐCS đăng ký thi đua khen thưởng theo hệ thống tổ chức công đoàn; triển khai và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị đăng ký đơn vị đạt chuẩn văn hóa.
Một trong những hoạt động nổi bật trong những năm qua là Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã xây dựng Chương trình hành động, đồng thời tham mưu cho cấp ủy Đảng xây dựng kế hoạch thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 20 của BCH TƯ Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp CNH-HĐH đất nước” và Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy Quảng Trị về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn Quảng Trị thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”. Đồng thời chỉ đạo triển khai cụ thể kế hoạch, chương trình hành động đến CNVCLĐ và các cấp công đoàn theo định hướng của Đảng. Huyện ủy Vĩnh Linh cũng đã sớm xây dựng Nghị quyết chuyên đề nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với tổ chức công đoàn cùng cấp, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo đội ngũ cán bộ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức cơ sở đảng trong lãnh đạo phong trào CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là một trong các tiêu chuẩn thi đua đối với tổ chức cơ sở đảng.
Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng coi trọng việc chỉ đạo tổ chức công đoàn thực hiện tốt vai trò, chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, nâng cao vị thế của công đoàn trong đời sống chính trị-xã hội, thu hút đông đảo lực lượng CNVCLĐ tham gia hoạt động công đoàn. Nhờ đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo một cách toàn diện, chặt chẽ nên Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã luôn nắm bắt kịp thời tình hình phong trào CNVCLĐ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn. Các CĐCS đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nên đã thu hút ngày càng đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, hăng say học tập và công tác, đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương không ngừng phát triển.
Trong thời gian tới, các cấp công đoàn huyện Vĩnh Linh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy đoàn viên, CNVCLĐ làm đối tượng để tuyên truyền, vận động. Tổ chức thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, đồng thời phát huy tốt tiềm năng, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết của lực lượng CNVCLĐ nhằm góp phần cùng đảng bộ và nhân dân toàn huyện xây dựng Vĩnh Linh trở thành địa phương giàu mạnh, văn minh./.
                                                                       Bài, ảnh: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây